Dự đoán gây sốc về nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất thảm khốc tương đương 500 quả bom hạt nhân

Đánh giá trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2 là “thảm khốc nhất trong 100 năm qua”, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ đã đưa ra dự đoán về số người thiệt mạng bởi thảm hoạ thiên nhiên thế kỷ này có thể khiến nhiều người bị sốc.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10/2/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trao đổi với Sky's Kay Burley, điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ Martin Griffiths, người đang ở tỉnh Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết số người chết bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể "tăng gấp đôi".

Theo ông Griffiths, “một mặt, điều này vô cùng gây sốc”, nhưng mặt khác cũng cần ghi nhận một phản ứng phi thường trong “trận động đất thảm khốc nhất trong 100 năm qua".

Ông Griffiths cho biết thêm cảnh tượng ở hiện trường vụ động đất trông méo mó lạ thường trông giống như đống chất thải (xây dựng), nhưng thực tế lại là một tòa nhà dành cho các gia đình (đã đổ sập)".

Hiện nay, chưa có con số cuối cùng về nạn nhân thiệt mạng bởi trận động đất thế kỷ. Ông Griffiths cũng cho rằng rất khó để ước tính chính xác bởi vì cần phải chui xuống đống đổ nát, nhưng theo ông, “chắc chắn nó sẽ tăng gấp đôi hoặc nhiều hơn".

Đánh giá về sức mạnh của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Tổng Giám đốc Giảm thiểu Rủi ro Động đất tại Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho rằng mức độ tàn phá tương đương 500 trăm quả bom hạt nhân.

Theo hãng tin AP của Mỹ ngày 12/2, tới nay, trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã khiến hơn 28.000 người thiệt mạng, hàng triệu người mất nhà cửa và hàng ngàn toà nhà sụp đổ.

Năm ngày sau trận động đất, lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm được những người sống sót trong đống đổ nát, bao gồm cả một em bé 7 tháng tuổi.

Thành Nam/Báo Tin tức
Sức hủy diệt của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tương đương 500 quả bom hạt nhân
Sức hủy diệt của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tương đương 500 quả bom hạt nhân

Trận động đất đầu tiên kéo dài khoảng 65 giây và trận động đất thứ hai kéo dài 45 giây nhưng năng lượng do chúng giải phóng mạnh tương đương với 500 quả bom hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN