Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Lo ngại nguy cơ dịch bệnh bùng phát

Ngày 12/2 ghi dấu ngày thứ 6 các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn triển khai chiến dịch tại 10 tỉnh chịu ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ và hy vọng tìm kiếm người sống sót ngày càng mong manh. Ít nhất 160.000 người, bao gồm cả các nhân viên cứu hộ nước ngoài, đang tìm kiếm người mất tích tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển giữa đống đổ nát sau trận động đất tại Antakia, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 11/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiệp hội Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm lây lan sau động đất, đặc biệt là các bệnh phát sinh do thực phẩm và nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh. LHQ cho biết có tới 5,3 triệu người tại Syria mất nhà cửa sau trận động đất, trong khi có gần 900.000 người tại cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần thực phẩm. 

Trước những khó khăn mà cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang phải đối mặt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gửi 35 tấn hàng cứu trợ tới thành phố Aleppo, phía Bắc của Syia trong khi Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng tới thành phố này, thăm các nạn nhân nhập viện, các khu tạm trú và các địa điểm bị tàn phá sau động đất. 

Truyền thông Syria đưa tin chính phủ nước này đã cho phép chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới các khu vực ảnh hưởng hiện thuộc quyền kiểm soát của phe đối lập. Thổ Nhĩ Kỳ đang xúc tiến mở thêm 2 tuyến đường cứu trợ mới đến các địa phương này của Syria. 

Người đứng đầu WHO ủng hộ việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Syria trong 180 ngày để hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả thiên tai. 

Rạng sáng 6/2, trận động đất độ lớn 7,8 có tâm chấn tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gây thiệt hại lớn tại nước này và nước láng giềng Syria. Tính đến 16h ngày 12/2 (giờ Việt Nam), trận động đất này đã cướp đi sinh mạng của hơn 29.000 người tại cả hai nước, trong đó có 24.617 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và  hơn 4.500 người tại Syria, trong khi có hàng chục nghìn người bị thương.

Lan Phương   (TTXVN)
Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lặp lại tại California, Mỹ
Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lặp lại tại California, Mỹ

Hai trận động đất lớn xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 cho thấy một cơn địa chấn mạnh 7,8 độ có thể gây ra dư chấn 7,7 độ trên một đường đứt gãy khác, với khoảng cách 100km giữa các tâm chấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN