Donetsk và Lugansk có thể "trở lại" Ukraine?

Với đầu đề trên, "Báo Độc lập" (Nga) mới đây cho biết Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) hoàn toàn ủng hộ quyền tự chủ, chứ không phải ủng hộ chủ trương đòi tách vùng và ly khai (khỏi nhà nước Ukraine) của hai vùng đất Donetsk và Lugansk.

Binh sĩ Ukraine trong cuộc chiến với lực lượng li khai ở Donetsk ngày 25/10/2014. Ảnh: AFP/TTXVN


Bài báo nêu rõ, mối quan tâm của Nga đối với xu thế chính của vùng Donbass chỉ dừng lại ở khía cạnh nhân đạo thuần túy. Tại cuộc họp cuối năm của Ủy ban hỗ trợ khu vực Đông Nam Ukraine (của Nga), các đại biểu đã lên tiếng cho rằng hai vùng đất đòi tách ra độc lập này không nên ly khai khỏi Ukraine. Các đại biểu Nga cho rằng Donetsk và Lugansk nên ở lại trong nhà nước Ukraine và chỉ nên đòi hỏi ở chính quyền trung ương Kiev quyền tự chủ rộng rãi hơn.

Theo các con số thống kê không đầy đủ, trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, tính đến thời điểm hiện nay có hơn 4.300 dân thường đã thiệt mạng và ít nhất 10.000 người bị thương. Xung đột vũ trang cũng đã phá hủy hơn 7.000 tòa nhà, trong đó có 27 nhà thờ đạo Chính thống, hơn 80 cơ sở giáo dục và y tế, 232 tòa nhà cao tầng.

Một số thành viên Ủy ban cáo buộc chính quyền Kiev phải chịu trách nhiệm trước những cái chết kể trên, cũng như sự tàn phá và bị phong tỏa tài chính. Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Lao động của Nhà nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LC), bà Svetlana Malakhova, cũng có chung quan điểm này.

Tại Hội đồng Liên bang, người ta đều cho rằng những người nổi dậy ở Lugansk cần hiểu rõ rằng họ nên duy trì mối quan hệ với chính giới Kiev. Thượng nghị sĩ Sergey Mamedov tuyên bố: "Chúng tôi luôn luôn nói rõ rằng lựa chọn tốt nhất cho vùng đất Donbass chính là quyền tự trị trong lòng nhà nước Ukraine, với sự liên kết và duy trì tiếng Nga như một ngôn ngữ nhà nước thứ hai".

Tuy nhiên, đại diện của Donbass vẫn tiếp tục nhấn mạnh và thể hiện ý tưởng, mong muốn độc lập (khỏi Ukraine). Bà Bộ trưởng tự xưng Malakhov cho rằng việc tồn tại như một thành phần trong khuôn khổ nhà nước Ukraine thực sự là một thảm họa, thậm chí còn tồi tệ hơn cả cái chết và sự tàn phá mà Lugansk đang phải hứng chịu hiện nay.

Các tuyên bố kể trên tại cuộc họp đã dẫn đến những tranh cãi khi mà những người Ukraine muốn tách ra độc lập tìm cách chứng minh nguyện vọng của họ là chính đáng. Những người nổi dậy thậm chí còn gọi việc tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn vào lúc này giống như một trò hề.

Tờ báo Nga kết luận, dường như những người nổi dậy ở Ukraine không bao giờ chú ý tới một thực tế rằng trong tất cả các bài phát biểu của mình, ở bất cứ cuộc họp báo nào, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không bao giờ sử dụng những cụm từ như "Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk" hay "Nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk"... Tất cả những điều này chứng tỏ rằng Nga coi những gì đang xảy ra ở Donbass hoàn toàn là công việc nội bộ, là những xung đột nội bộ trong lòng nhà nước Ukraine.


TTK


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản