'Độc lập của Scotland là cuộc chia ly đau đớn'

Trong nỗ lực cuối cùng nhằm duy trì thống nhất cho Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 15/9 đã kêu gọi cử tri xứ Scotland nói "không" với độc lập trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 18/9 này.

Thủ tướng Anh David Cameron (ảnh) đã kêu gọi cử tri Scotland nói "không" trong cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi Vương quốc Anh. Ảnh: AFP/TTXVN.


Phát biểu trước các nhà hoạt động đảng Bảo thủ ở Aberdeen, Đông Bắc Scotland, ông Cameron cảnh báo quyết định "độc lập" có nghĩa là người Scotland sẽ không thể quay trở lại và cũng không còn tồn tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland nữa.

Ông Cameron nhấn mạnh: "Độc lập của Scotland không phải là sự ly thân thử, mà là cuộc chia ly đau đớn". Thủ tướng Cameron cũng kêu gọi người dân xứ này đoàn kết.

Thủ tướng David Cameron trở lại Scotland sau một loạt cuộc thăm dò dư luận cuối tuần cho thấy tương lai của vùng lãnh thổ phía Bắc Vương quốc Anh này chưa thể đoán định được khi số người ủng hộ và phản đối độc lập ngang nhau.

Hàng nghìn người tuần hành phản đối Scotland độc lập tại quảng trường Trafalgar, thủ đô London ngày 15/9. Ảnh: AFP-TTXVN.


Cơ quan nghiên cứu thị trường Survation cho biết tỉ lệ cử tri dự định nói "không" với độc lập là 47%, tỉ lệ ủng hộ độc lập là 40%, trong khi có 9% số cử tri còn do dự. Xứ này sẽ tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland nếu trong cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Scotland vào ngày 18/9 tới, có 50% +1 cử tri bỏ phiếu thuận.

Theo các số liệu thăm dò mới nhất, một số công ty dịch vụ tài chính dọa sẽ rời khỏi Scotland nếu xứ này tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. 65% trong số 200 nhà đầu tư hàng đầu của City of London cho rằng kinh tế của Scotland sẽ gặp nhiều rủi ro nếu cử tri nói "có" với độc lập.


TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản