Biểu tình phản đối Scotland tách khỏi Vương quốc Anh

Hàng nghìn thành viên đạo Tin lành ngày 13/9 đã tổ chức diễu hành qua thành phố Edinburgh nhằm phản đối việc Scotland tách khỏi Vương quốc Anh trong bối cảnh cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của Scotland dự kiến diễn ra vào ngày 18/9 tới.

Những người ủng hộ Scotland ở lại Vương quốc Anh. Ảnh: Reuters

Các nhà tổ chức cho biết có tới 15.000 người đã tham gia vào cuộc diễu hành trên để bày tỏ sự ủng hộ ở lại Vương quốc Anh. Đại diện những người diễu hành cho biết họ tự hào là một phần của Vương quốc Anh và kêu gọi bỏ phiếu "Không" trong cuộc trưng cầu ý dân sắp diễn ra.

Trên khắp Scotland, những người vận động ủng hộ và phản đối nền độc lập của xứ này đang đổ ra các tuyến đường để thể hiện quan điểm của mình.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất về cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland vào ngày 18/9 sắp tới cho thấy tỉ lệ cử tri muốn vùng đất này tiếp tục là một xứ của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland hiện cao hơn 7 điểm so với tỉ lệ ủng hộ Scotland tách ra độc lập.

Cơ quan nghiên cứu thị trường Survation ngày 13/9 cho biết tỉ lệ cử tri dự định nói "không" với độc lập là 47%, tỉ lệ ủng hộ độc lập là 40%, trong khi có 9% số cử tri còn do dự.

Kết quả cuộc thăm dò này của Survation có ý nghĩa khích lệ quan trọng đối với cuộc vận động "nói không với độc lập", sau khi lãnh đạo cả ba chính đảng lớn ở Anh, gồm Thủ tướng David Cameron, thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband và Phó Thủ tướng Nick Clegg đều đã tới Scotland trong ngày 10/9 để vận động cử tri Scotland bỏ phiếu từ chối độc lập.

Vào ngày 18/9 tới, Scotland sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập và xứ này sẽ tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland nếu có 50% +1 cử tri Scotland bỏ phiếu thuận. Scotland chiếm 1/3 diện tích đất liền ở Anh và là nơi đặt hệ thống tên lửa đánh chặn Trident nổi tiếng của nước này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản