Đảng Xã hội cầm quyền giữ lợi thế trong cuộc tổng tuyển cử ở Tây Ban Nha

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, đảng Xã hội cầm quyền ở Tây Ban Nha dự kiến sẽ giành được nhiều ghế nhất tại quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử tổ chức vào ngày 28/4 tới, song sẽ không chiếm được đa số.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Pedro Sanchez, lãnh đạo đảng Xã hội cầm quyền. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Trung tâm Nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha (CIS) công bố ngày 9/4.

Cụ thể, đảng Xã hội dự kiến giành được 123-138 ghế tại Hạ viện gồm 350 ghế, chưa đủ mức đa số tối thiểu (176 ghế) để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ. Trong khi đó, đối thủ nặng ký nhất là đảng Nhân dân (PP) bảo thủ có thể giành được 66-76 ghế. 

Cuộc thăm dò cũng cho thấy liên minh gồm hai nhóm bảo thủ và một đảng cực hữu, vốn từng giành đa số ghế tại Hội đồng lập pháp vùng tự trị Andalusia. Còn đảng Ciudadanos dự kiến sẽ có 42-51 ghế. 

Nhiều khả năng đảng Xã hội sẽ “bắt tay” với  liên minh cực tả Unidos Podemos, dự kiến giành được 30 ghế, cùng một số đảng nhỏ khu vực khác để đứng ra thành lập chính phủ, chứ không cần đến sự hỗ trợ của các đảng ly khai ở vùng Catalonia.

Một kịch bản khác có thể xảy ra là đảng Xã hội sẽ liên minh với đảng Ciudadanos. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Ciudadanos, Albert Rivera mới đây cam kết sẵn sàng thương lượng với phe ly khai ở Catalonia để ngăn Thủ tướng Pedro Sanchez thành lập một chính phủ mới.

Hồi tháng 6 năm ngoái, chính các đảng ly khai ở vùng Catalonia đã giúp ông Sanchez lật đổ Thủ tướng Mariano Rajoy trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm để lên nắm quyền. Tuy nhiên, các đảng này sau đó đã không còn ủng hộ ông Sanchez do lập trường cứng rắn của Madrid đối với nỗ lực đòi tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha. 

 Thủ tướng Sanchez buộc phải đề xuất tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 28/4 tới, sau khi phe ly khai ở Catalonia liên minh với đảng PP và đảng bảo thủ Ciudadanos bác bỏ dự thảo ngân sách 2019 của chính phủ thiểu số do ông Sanchez đứng đầu. 

Cuộc thăm dò dư luận nói trên được tiến hành từ ngày 1-18/3 với 16.000 cử tri được hỏi ý kiến. Có tới 41,6% số cử tri cho biết hiện họ vẫn chưa quyết định sẽ ủng hộ đảng nào trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ngự Bình (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản