Cựu 'sếp' NATO đánh giá bất ngờ về nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên

Đô đốc Hải quân về hưu James Stavridis đã có 37 năm hoạt động trong quân đội, bao gồm 4 năm làm chỉ huy liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa đưa ra đánh giá bất ngờ về khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên.

Ông James Stavridis.

Theo tạp chí Vox của Mỹ, cựu đô đốc Stavridis được đánh giá là người có năng lực, giàu kinh nghiệm. Ông từng được nữ ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton cân nhắc chọn làm người liên danh tranh cử. Ngay cả Tổng thống Donald Trump cũng xem xét đề cử ông vào vị trí Bộ trưởng Ngoại giao. 

Ông tin rằng có ít nhất 10% cơ hội xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên, còn cơ hội xảy ra một cuộc xung đột thông thường nhưng vẫn đẫm máu là 20 – 30%. 

“Tôi nghĩ chúng ta đang đến gần hơn với một cuộc giao tranh đáng kể hơn những gì chúng ta đã trải qua từ thời Chiến tranh Lạnh ở trên Bán đảo Triều Tiên”, cựu đô đốc phát biểu ngày 26/9. 

Ước tính của đô đốc Stavridis về số người thương vong từ một cuộc chiến tranh, ngay cả khi không phải là chiến tranh hạt nhân, với Triều Tiên là đáng giật mình. 

Theo ông, Triều Tiên sở hữu ít nhất 11.000 khẩu pháo chĩa vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc với 25 triệu dân sinh sống, và chắc chắn sẽ kích hoạt đến chúng khi xảy ra xung đột. Mỹ chắc chắn cần lên kế hoạch không kích lâu dài để có thể phá hủy những khẩu pháo trên nhanh nhất có thể. 

Vì vậy, “không ít hơn 500.000 người tới 1 triệu người” là con số thương vong mà ông dự đoán. Và đó là giả định khi Triều Tiên không sử dụng tới vũ khí hạt nhân có thể nhắm trực tiếp tới Seoul và phần lớn lãnh thổ Nhật Bản.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Tin khác
  • Chuyến tàu đặc biệt với 200 vị khách ASEAN - Hàn Quốc

    Chuyến tàu đặc biệt với 200 vị khách ASEAN - Hàn Quốc

    10:08 ngày 16/10/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Sáng 16/10, chuyến tàu đặc biệt chở 200 vị khách từ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nước chủ nhà Hàn Quốc đã rời ga Seoul để tới thăm một số thành phố miền Nam Hàn Quốc, trong khuôn khổ một chương trình giao lưu nhằm thúc đẩy các quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN nói chung cũng như giữa Hàn Quốc với các nước thành viên ASEAN nói riêng.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản