Triển khai lệnh trừng phạt, Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa các công ty Triều Tiên tại Trung Quốc

Tất cả các công ty của Triều Tiên tại Trung Quốc đã bị yêu cầu ngừng hoạt động – hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức Trung Quốc giấu tên cho hay.

Một góc khu kinh doanh chính tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên hai tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty liên doanh và công ty của Triều Tiên tại Trung Quốc sẽ bị đóng cửa trong vòng 120 ngày. 

Theo sau vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng trong tháng 9, HĐBA LHQ đã bỏ phiếu để mở rộng trừng phạt Triều Tiên. Lệnh trừng phạt mới nhắm đến hoạt động xuất khẩu hàng dệt may của nước này, cũng như ngặn chặn các quốc gia khác bán và vận chuyển nhiên liệu cho Triều Tiên. 

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 của HĐBA LHQ liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng kể từ năm 2006. 
Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chỉ thị các ngân hàng cho vay của nước này triển khai nghiêm ngặt lệnh cấm vận của LHQ đối với Triều Tiên. 

Các ngân hàng Trung Quốc được yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ tài chính cho các khách hàng Triều Tiên mới, đồng thời ngừng cho vay đối với những khách hàng hiện tại. Lâu nay, nhiều ngân hàng Trung Quốc đã bị cáo buộc chuyển tiền cho Triều Tiên.

Hôm 26/9, Mỹ tuyên bố trừng phạt 8 ngân hàng và 26 cá nhân Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt mới trên được đưa ra theo lệnh của Tổng thống Donald Trump nằm giới hạn sự tiếp cận của Bình Nhưỡng đối với hệ thống ngân hàng quốc tế. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản