Cuba đón những bưu kiện đầu tiên từ Mỹ sau 50 năm

Dịch vụ bưu chính giữa Mỹ và Cuba chính thức được nối lại sau gần nửa thế kỷ gián đoạn với chuyến bay đầu tiên chuyển thẳng bưu kiện giữa hai nước đã đáp xuống La Habana ngày 16/3.

Nhân viên chuyển thư tín lên máy bay tại sân bay quốc tế Jose Marti ở La Habana ngày 16/3. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn thông báo trên trang Twitter cá nhân của bà Josefina Vidal, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba và trưởng đoàn đàm phán phía Cuba về bình thường hóa quan hệ với Mỹ, sau khi máy bay Saab 340 của hãng IBC Airways hạ cánh an toàn, Thanh tra An ninh Bưu chính Mỹ Carlos Rodríguez đã trao tượng trưng cho ông Carlos Asencio, Chủ tịch Tổng Công ty Bưu chính Cuba, bức thư tuyên bố tái khai trương dịch vụ trao đổi thư tín trực tiếp giữa hai quốc gia láng giềng này.

Trong khi đó, hãng thông tấn Cuba ACN trích lời Phó Chủ tịch Tổng Công ty Bưu chính Cuba Zoraya Bravo cho biết sau chuyến bay biểu tượng này, hai bên sẽ thực hiện 3 chuyến bay trao đổi thư tín và bưu kiện mỗi tuần giữa hai thành phố La Habana và Miami của bang Florida, Mỹ, từ ngày 25/3 tới. Bà Bravo cho biết hai bên vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thực tế nhưng bày tỏ tin tưởng dịch vụ này sẽ nhanh chóng trở thành thường xuyên giữa hai bên.

Ngày 11/12/2015, Washington và La Habana đạt được thỏa thuận về việc khôi phục dịch vụ bưu chính, ngay trước khi nhất trí khôi phục các chuyến bay thương mại thường kỳ.

Việc nối lại dịch vụ bưu chính giữa Mỹ và Cuba diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm kể từ sau chuyến thăm của Tổng thống Calvin Coolidge tới quốc đảo này hồi năm 1928.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản