Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ định hình quan hệ song phương

Chuyến thăm Cuba sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đánh dấu một bước đi tích cực, góp phần định hình chính sách đối ngoại của Mỹ đối với quốc đảo Caribe này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp cho chuyến thăm lịch sử tới Cuba.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Tân Hoa ngày 16/3, Giám đốc Viện Xã hội học Mỹ Latinh chi nhánh Chile (FLACSO-Chile) Angel Flisfisch khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Obama mang tính tích cực và trong trung hạn sẽ tạo ra một chính sách can dự năng động hơn với Cuba nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung. Theo ông Flisfisch, sự kiện này sẽ tái khẳng định một chính sách hoàn toàn khác biệt của Mỹ, có thể sẽ là một di sản cho bà Hillary Clinton nếu bà được đảng Dân chủ lựa chọn và trở thành người kế nhiệm Tổng thống Obama sau cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Và nếu các nghị sĩ đảng Dân chủ tại hai viện Quốc hội Mỹ thành công, khả năng lệnh cấm vận, trừng phạt mà Washington áp đặt chống La Habana sẽ sớm được dỡ bỏ. Chuyên gia này tin tưởng những thay đổi trong đường hướng đối ngoại của chính quyền Tổng thống Obama đối với Cuba và khu vực Mỹ Latinh sẽ được chính quyền kế tiếp theo đuổi. Ông Flisfisch đánh giá việc Cuba và Mỹ khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao là vô cùng quan trọng vì nó loại bỏ một nguyên nhân gây căng thẳng Tây Bán cầu.

Giám đốc FLACSO-Chile nhận định nền kinh tế của đảo quốc này sẽ có sự chuyển mình vượt bậc trong những năm tới. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về những mặt trái của sự thịnh vượng, đó là gia tăng cách biệt giàu - nghèo trong xã hội.

Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới Cuba dự kiến diễn ra trong hai ngày 21-22/3 tới. Đây sẽ là chuyến thăm thứ hai của một tổng thống Mỹ tới Cuba sau chuyến đi của Tổng thống Calvin Coolidge năm 1928, được coi là một bước tiếp theo hướng tới chấm dứt hơn nửa thế kỷ quan hệ lạnh nhạt và đối địch giữa hai bên.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản