Cử tri Pháp bắt đầu đi bầu tổng thống


Ngày 22/4, các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Pháp đã mở cửa, đón khoảng 44,5 triệu cử tri tham gia bầu chọn tổng thống mới trong một cuộc bầu cử được dự báo là sẽ phải tiến hành vòng hai và kết thúc bằng sự ra đi của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy.

Theo ủy ban bầu cử, 85.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ châu Âu của Pháp mở cửa từ 8 giờ sáng (giờ địa phương) và sẽ đóng vào lúc 8 giờ tối. Tuy nhiên, trên thực tế cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã bắt đầu ở các lãnh thổ hải ngoại một ngày trước đó.

Hai ứng viên tổng thống Pháp Francois Hollande và Nicolas Sarkozy. Nguồn: Internet.


Các cử tri sẽ chọn tổng thống mới của Pháp trong số 10 ứng cử viên, trong đó Tổng thống Sarkozy - ứng cử viên của đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) - và ứng cử viên đảng cánh tả Xã hội (PS), François Hollande là hai ứng cử viên đang dẫn đầu và có nhiều lợi thế hơn so với các ứng cử viên khác như bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu (FN), ông Jean-Luc Mélenchon của đảng Mặt trận Cánh tả (FG) và ông Francois Bayrou theo đường lối trung dung.

Theo quy định, nếu không ứng cử viên nào giành được hơn 50% phiếu bầu, 2 ứng cử viên có phiếu bầu cao nhất sẽ bước vào cuộc bầu cử vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 6/5 tới. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Sarkozy và đối thủ Hollande bám đuổi nhau sát nút và đều không nhận được số phiếu ủng hộ qua bán. Đại diện của PS Hollande được dự báo là sẽ vượt qua đối thủ Sarkozy ở vòng hai với tỷ lệ 55%-45% và đắc cử tổng thống.

Trước đó, trong ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử, Tổng thống Sarkozy đã hối thúc các cử tri lựa chọn vì một nước Pháp vững mạnh. Còn ông Hollande cũng tổ chức một cuộc vận động tranh cử và nói rằng đã đến lúc lực lượng cánh tả lãnh đạo nước Pháp.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản