Bầu cử Pháp: Ông Mélenchon và bà Le Pen tranh vị trí thứ ba

Trước cuộc bầu cử tổng thống Pháp một ngày, tại tổng hành dinh tranh cử của mình, ứng cử viên Mặt trận Cánh tả (FG) Jean-Luc Mélenchon thừa nhận ông cảm thấy "hơi lo lắng" về cuộc bầu cử vòng một diễn ra vào ngày 22/4. Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng sẽ đánh bại ứng cử viên của Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen để giành vị trí thứ ba tại vòng một.

Với khả năng giành được từ 12-15% số phiếu bầu theo các cuộc thăm dò dư luận cuối cùng được công bố 2 ngày trước bầu cử vòng một, ông Mélenchon khẳng định êkíp của ông "đã làm việc rất tốt" trong việc vận động các cử tri bình dân với chiến lược không dựa vào ảnh hưởng của đảng Xã hội mà dựa vào sức mạnh của chính mình. Ông Mélenchon cho rằng với tinh thần tự chủ, độc lập và có yêu cầu cao, chiến dịch tranh cử lần này sẽ "hạ gục" ứng cử viên của Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP), đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy và FG sẽ khiến "trục Merkozy" phải tan vỡ.


Ứng viên Mélenchon tin tưởng sẽ đánh bại ứng viên Marine Le Pen để giành vị trí thứ ba tại vòng một. Nguồn: internet.


Đáp lại, ứng cử viên FN Marine Le Pen cũng tái khẳng định niềm tin sẽ vượt qua ông Mélenchon tại vòng một bầu cử, cho rằng sự hâm mộ của các phương tiện thông tin đại chúng đối với ông Mélenchon chỉ là hiệu ứng thời thượng. Theo bà Marine Le Pen, các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy bà giành được khoảng 16% phiếu bầu, vì vậy bà tin tưởng sẽ dẫn trước ông Mélenchon. Bà Marine Le Pen cho rằng ông Mélenchon đang muốn tạo ra một cuộc "nổi dậy quần chúng" để làm lợi cho ứng cử viên Đảng Xã hội (PS) François Hollande và ví ứng cử viên FG như một Bernard Tapie, người từng đóng vai trò "dẫn mối" cho cựu Tổng thống François Mitterrand cách đây hai mươi năm.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, bà Marine Le Pen có thể được từ 13 đến 17%, thấp hơn hai ứng cử viên Sarkozy và Hollande một khoảng cách từ 10-16% phiếu bầu. Hiện bà hy vọng có thể tranh đua với ông Mélenchon để giành vị trí thứ ba tại vòng một bầu cử. Trước bầu cử hai ngày, bà cho rằng mức độ của bà tại các cuộc thăm dò dư luận vừa qua đã "bị hạ thấp" và tất cả vẫn có thể xảy ra, kể cả việc ứng cử viên Hollande bị loại.

Ứng cử viên FN kêu gọi cử tri Pháp "hãy bỏ phiếu theo những gì mình tin tưởng" và "đẩy lùi sự hăm dọa" của ông Sarkozy, người mà bà đánh giá là "đã tự giới thiệu mình như là chỗ dựa duy nhất của cánh hữu" có khả năng ngăn chặn ông Hollande đắc cử.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản