Vấn đề nóng trước thềm bầu cử Pháp

Trong bối cảnh chỉ còn gần một tháng trước khi diễn ra vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp, thất nghiệp và việc làm đang được coi là một trong những vấn đề nóng của quốc gia châu Âu này. Tỉ lệ thất nghiệp của Pháp trong tháng 2 tiếp tục tăng 0,2% so với tháng trước đó, với số người nộp đơn tìm việc làm lên tới hơn 2,86 triệu người.

Đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy, một trong những ứng cử viên chạy đua vào Điện Elysee năm nay, muốn giảm nhẹ tính chất nghiêm trọng của tình trạng thất nghiệp khi cho rằng tỉ lệ thất nghiệp chỉ tăng nhẹ và tình hình đang được cải thiện, với xu hướng giảm dần số người thất nghiệp. Bộ trưởng Lao động và Việc làm Xavier Bertrand đã yêu cầu các cơ quan hữu quan tập trung giải quyết, tìm kiếm, ký kết các hợp đồng lao động với người thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2012.

Trước đó, Viện thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (Insee) đã thông báo tỉ lệ thất nghiệp có thể lên tới 9,7% (chưa bao gồm các tỉnh và lãnh thổ hải ngoại) và 10,1% trên toàn lãnh thổ trong tháng 6/2012. Trong khi đó, Unedic, cơ quan quản lý bảo hiểm thất nghiệp của Pháp, đánh giá số người thất nghiệp được bồi thường có thể tăng khoảng 140.000 người trong năm 2012, tăng hơn hai lần so với năm ngoái.


Ứng cử viên Tổng thống François Hollande cam kết sẽ tạo thêm 150.000 việc làm mới. Nguồn: InternetHiện tăng trưởng kinh tế Pháp đang chậm lại. Mặc dù Chính phủ Pháp mới đây đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế lên 0,7% cho năm 2012, song tỉ lệ này không đủ để tạo thêm việc làm cho người lao động. Các số liệu thống kê cho thấy tình trạng việc làm ở Pháp kém hơn so với các nước trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) như Đức, Italia, Hà Lan, Bỉ và Áo, trừ trường hợp ngoại lệ là Tây Ban Nha.

Phát biểu trong cuộc họp báo của đảng Xã hội (PS), người phát ngôn của PS Benoît Hamon đã chỉ trích phát biểu của ông Sarkozy, cho rằng tình trạng thất nghiệp là kết quả yếu kém trong nhiệm kỳ 5 năm của tổng thống đương nhiệm, đi kèm với xu hướng giảm chỉ số tín nhiệm của ông Sarkozy.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù vấn đề việc làm luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân Pháp, song trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, chủ đề này dường như chưa được nói đến nhiều trong chiến dịch vận động tranh cử. Trong cuộc chạy đua vào Điện Elysee, ông Sarkozy đã đề ra nhiều biện pháp nhằm đảo ngược tình thế, trong đó có việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), nhằm tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp, đồng thời giúp giảm các chi phí xã hội. Ông Sarcozy cũng muốn tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân nhằm buộc người thất nghiệp phải chấp nhận công việc tạm thời, trong khi tìm công việc ổn định.

Là ứng cử viên đang có lợi thế trong các cuộc thăm dò dư luận, ông François Hollande muốn sử dụng tổng thể các giải pháp của cả nhà nước và doanh nghiệp, với ưu tiên tập trung đầu tư cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông Hollande cam kết sẽ tạo thêm 150.000 việc làm mới, tạo điều kiện cho giới trẻ tiếp cận việc làm, cải thiện công tác đào tạo nghề và tăng cường vai trò của các trung tâm xúc tiến, tìm kiếm việc làm cho người lao động.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản