Bầu cử Pháp: Ứng viên Hollande dẫn điểm

Viện nghiên cứu dư luận và thị trường Pháp (CSA) vừa công bố kết quả thăm dò mới do Viện này tiến hành cho biết, khoảng cách giữa 2 ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua vào điện Êlidê , giữa đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy thuộc đảng cánh hữu Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) và đối thủ chính François Hollande, thuộc đảng cánh tả Xã hội (PS), ngày càng gia tăng. Theo kết quả này, ứng cử viên Hollande có bước tiến đáng kể trong vòng một bầu cử tổng thống, được 29% số người ủng hộ, tăng 2% so với tuần trước, dẫn 5 điểm trước đối thủ Sarkozy.

Cũng theo cuộc thăm dò của CSA, trong vòng hai, ứng cử viên PS còn nới rộng khoảng cách hơn nữa với 58% số phiếu bầu, tăng 1% so với Tổng thống sắp mãn nhiệm Nicolas Sarkozy (42%, giảm 1%).


Hai ứng viên tổng thống Pháp Francois Hollande và Nicolas Sarkozy. Nguồn: Internet.


Ứng cử viên Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen được 17% số phiếu bầu (tăng 2%), dẫn trước ứng cử viên Mặt trận Cánh tả (FG) Jean-Luc Mélenchon 2 điểm. Ứng cử viên trung dung François Bayrou của Phong trào Dân chủ (MoDem) mất một điểm và vẫn đứng ở vị trí thứ 5 với 10% số phiếu bầu.

Theo phân tích của Trung tâm Nghiên cứu và Nhận thức dư luận Pháp (CECOP), các kết quả điều tra suốt những tháng qua hầu như phản ánh đúng thực tế chiến dịch vận động của từng ứng cử viên. CECOP cho rằng Tổng thống sắp mãn nhiệm Nicolas Sarkozy đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc giới thiệu trước toàn thể cử tri Pháp một dự án cấu kết chặt chẽ. Nguyên nhân một phần là do bản tổng kết thành tích nhiệm kỳ khiêm tốn của ông, nhưng phần lớn do cách vận động mà ông lựa chọn.

Chuyên gia của CECOP dự đoán sẽ khó có bất ngờ xảy ra trong ngày 22/4 ( ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Pháp), bởi các cuộc thăm dò dư luận hầu như đã phản ánh tương đối chính xác xu hướng quyết định của cử tri suốt 6 tháng qua.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản