Colombia đình chỉ lệnh ngừng bắn với nhóm vũ trang EMC

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Tổng thống Colombia Gustavo Petro vừa ra lệnh đình chỉ lệnh ngừng bắn với nhóm vũ trang Estado Mayor Central (EMC) - tách ra từ nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Chú thích ảnh
Tổng thống Colombia Gustavo Petro. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17/3, Tổng thống Gustavo Petro đã ký sắc lệnh “tiếp tục các hoạt động quân sự tấn công và hoạt động của cảnh sát bắt đầu từ 0h ngày 20/3/2024” chống lại lực lượng của EMC tại các tỉnh Narino, Cauca và Valle del Cauca.

Sắc lệnh nêu rõ EMC đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn song phương và tấn công một cộng đồng bản địa ở phía Tây Nam Colombia, buộc nhà nước phải can thiệp.

Biện pháp này được đưa ra sau khi Hội đồng bản địa khu vực Cauca tố cáo một ngày trước xảy ra cuộc tấn công vũ trang khiến ít nhất 3 người bị thương.

Chính phủ Colombia và EMC vừa kết thúc vòng đàm phán hòa bình thứ 4 với việc ký kết một phương thức nhằm tìm cách tránh xung đột vũ trang. Trong vòng hòa đàm thứ 3 hồi tháng 1, hai bên đã gia hạn lệnh ngừng bắn song phương thêm 6 tháng và cam kết đình chỉ các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.

Chính phủ Colombia thời gian gần đây đã nỗ lực thúc đẩy đối thoại hòa bình với các nhóm vũ trang trong nước này nhằm chấm dứt hoàn toàn các cuộc xung đột kéo dài suốt 6 thập kỷ qua. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2022, Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán hòa bình với nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) và đang xúc tiến tổ chức các vòng hòa đàm mới với nhóm Segunda Marquetalia cũng tách ra từ FARC.

Mai Phương (TTXVN)
Các nhóm vũ trang Iraq tạm dừng tấn công lính Mỹ theo đề nghị của tướng Iran
Các nhóm vũ trang Iraq tạm dừng tấn công lính Mỹ theo đề nghị của tướng Iran

Nhiều nguồn tin Iran và Iraq cho biết sau chuyến thăm Baghdad của chỉ huy Lực lượng Quds của Iran, các nhóm vũ trang thân Iran ở Iraq đã tạm dừng tấn công binh sĩ Mỹ. Đây là dấu hiệu cho thấy Iran muốn ngăn chặn một cuộc xung đột rộng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN