Một nhóm vũ trang tại Iraq nhận là thủ phạm vụ tấn công căn cứ Mỹ tại Đông Syria

Ngày 14/11, một nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite tại Iraq tuyên bố đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ tại miền Đông Syria.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 17/7/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên mạng, nhóm có tên gọi là "Islamic Resistance in Iraq" khẳng định các tay súng của lực lượng này đã thực hiện vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào mỏ dầu al-Omar ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Deir al-Zour và đã đánh trúng mục tiêu.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, xác nhận một căn cứ của Mỹ tại mỏ dầu al-Omar đã bị tấn công rạng sáng 14/11, song không cung cấp thêm chi tiết. Hiện chưa có báo cáo thương vong do vụ việc. Đây là lần thứ 35 căn cứ của Mỹ tại Syria bị tấn công kể từ ngày 19/10 vừa qua, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tiếp diễn.

Hiện Mỹ có khoảng 900 binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Syria và 2.500 quân nhân khác đồn trú ở Iraq, thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện và tham vấn, hỗ trợ các lực lượng địa phương ngăn chặn nguy cơ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trỗi dậy trong khu vực. Ngày càng nhiều ý kiến lo ngại cuộc xung đột Hamas - Israel có thể lan rộng trên toàn Trung Đông và các lực lượng Mỹ ở những căn cứ biệt lập trong khu vực có thể trở thành mục tiêu bị tấn công. Mỹ đã điều các tàu chiến và máy bay chiến đấu tới khu vực kể từ khi xung đột bùng phát ngày 7/10, trong đó có 2 tàu sân bay. Số lượng binh sĩ bổ sung cho khu vực cũng lên tới hàng nghìn người.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ không kích các địa điểm ở miền Đông Syria
Mỹ không kích các địa điểm ở miền Đông Syria

Ngày 12/11, Mỹ xác nhận đã tiến hành 2 cuộc không kích tại Syria nhằm vào các nhóm phiến quân sau khi lực lượng nước này ở Syria và Iraq liên tiếp bị tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN