Chuyên gia nhận định Mỹ đang đổi chiến lược về Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine đang bước vào một giai đoạn mới. Nhà bình luận Hal Brands cho rằng chiến lược của Mỹ đang trải qua những bước thay đổi quan trọng.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Ukraine tại chiến trường miền Đông. Ảnh: AFP

Trong bài đăng trên Bloomberg, nhà bình luận Hal Brands nhận định chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine, với hy vọng đạt được một thỏa thuận ngoại giao sớm cho cuộc xung đột với Moskva.

Bài báo chỉ ra rằng Washington đang cập nhật chiến lược về Ukraine theo ba hướng.

Thứ nhất, chính quyền Tổng thống Biden đang xác định mục tiêu của Mỹ trong cuộc xung đột theo hướng rõ ràng hơn.

Thứ hai, Mỹ và các đồng minh đã gửi nhiều vũ khí tân tiến hơn tới Ukraine: xe bọc thép chở quân, tên lửa Patriot và xe tăng. Washington cũng xem xét khả năng cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Kiev. 

Thứ ba, Mỹ có thể hỗ trợ Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga ở bán đảo Crimea.

Trước đó, theo New York Times, sau nhiều tháng do dự, Nhà Trắng đã “hâm nóng” ý tưởng Ukraine có thể cần sức mạnh để tiến hành các cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga, cụ thể là thành trì quân sự của nước này ở Crimea.

Hiện nay, chính phủ Mỹ đang tiến hành thảo luận về vấn đề có cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí có khả năng tấn công bán đảo Crimea hay không.

Động thái trên cho thấy quan điểm của giới chức Mỹ đang dần thay đổi theo hướng ủng hộ mạnh mẽ hơn cho Kiev, ngay cả khi Washington khẳng định không muốn đối đầu với Moskva.

"Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tăng cường hỗ trợ cho Ukraine với hy vọng tạo ra một giải pháp ngoại giao cuối cùng. Song một chiến lược ‘leo thang để giảm leo thang’ có thể rất khó thực hiện", nhà phân tích trên cho hay.

Tác giả kết luận rằng động thái thay đổi chiến lược ông Biden là một nỗ lực thông minh để đối phó với một chiến trường đang thay đổi, cũng như tìm ra cách thức để tạo điều kiện cho một giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với tính hiệu quả.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Pravda)
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Nga dồn nửa triệu quân sát biên giới cho đợt tấn công mới
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Nga dồn nửa triệu quân sát biên giới cho đợt tấn công mới

Bộ trưởng Quốc Ukraine cảnh báo Moskva đang tập hợp khoảng 500.000 nghìn binh sĩ ở biên giới để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn mới, chỉ vài tuần trước ngày đánh dấu một năm cuộc xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN