Thấy gì từ quy tắc trang phục trong hội nghị EU - Ukraine?

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) được yêu cầu mặc vest để bộ quân phục của Tổng thống Volodymyr Zelensky trở nên nổi bật.

Chú thích ảnh
Các quan chức chụp ảnh trong hội nghị EU - Ukraine ở Kiev, Ukraine ngày 2/2/2023. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình RT, để chuẩn bị cho hội nghị EU - Ukraine được tổ chức tại Kiev ngày 2/2, ban lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã gửi một bản ghi nhớ hướng dẫn những quan chức tham gia tránh mặc bất cứ thứ gì có thể làm người xem sao nhãng bộ quân phục màu xanh mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ưa chuộng.

Trong bản ghi nhớ, Tổng thư ký Ủy ban Châu Âu lưu ý những người tham gia phải mặc trang phục công sở thông thường và không nên mặc bất kỳ bộ quần áo nào có màu xanh, kaki hoặc màu nổi bật. Đây là một nỗ lực rõ ràng để đảm bảo ưu tiên cho diện mạo quân sự của Tổng thống Zelensky.

Mặc dù không có lời giải thích nào về yêu cầu trên, song một nhà ngoại giao EU giấu tên cho biết điều này phù hợp với kỳ vọng và thông điệp chính trị.

Bản ghi nhớ cũng đề cập rằng các nhân viên phụ trách giao thức sẽ can thiệp khi cần thiết trong bất kỳ hoạt động chụp ảnh nào để đảm bảo các bức ảnh hỗ trợ thông điệp mà EU muốn truyền tải.

Thông điệp mà EU mang đến là ủng hộ chính phủ Ukraine, mặc dù không nhiều đến mức họ sẵn sàng cấp cho Kiev tư cách thành viên nhanh chóng và bất kỳ đặc quyền nào.

Tháng 2/2022, Tổng thống Zelensky chính thức nộp đơn xin gia nhập EU chỉ vài ngày sau khi xung đột với Nga leo thang. Tháng 6/2022, EU trao quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

“Tôi tin rằng Ukraine xứng đáng bắt đầu tham gia đàm phán về tư cách thành viên EU trong năm nay”, Tổng thống Zelensky nói với Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen ngày 2/2.

Cho đến nay, EU đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ gia nhập của Ukraine. Liên minh này cũng đã tài trợ cho chính phủ Ukraine hàng tỷ euro dưới hình thức tài trợ và cho vay, thậm chí còn xây dựng một chương trình huấn luyện quân đội Ukraine ở một số quốc gia thành viên. Tuy nhiên, EU không sẵn sàng bỏ qua các tiêu chí căn bản để trở thành thành viên, song Ukraine hiện không thể đáp ứng.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Crimea có thể là chiến trường tiếp theo định đoạt xung đột Nga - Ukraine
Crimea có thể là chiến trường tiếp theo định đoạt xung đột Nga - Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ trở nên khốc liệt hơn trong năm nay khi Nga dự kiến mở cuộc tấn công lớn và nhiều vũ khí tân tiếp của phương Tây đổ vào để củng cố lực lượng Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN