Kiev lập lữ đoàn xung kích để giành lại lãnh thổ, Giám đốc CIA nói về viễn cảnh xung đột Ukraine

Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố nước này đã bắt đầu tập hợp các lữ đoàn tấn công với mục tiêu giành lại những vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát. Trong khi đó, Giám đốc CIA cho rằng chìa khóa sẽ nằm trên chiến trường trong sáu tháng tới.

Chú thích ảnh
Ukraine được cho là đang chuẩn bị tích cực cho đợt tấn công lớn mùa xuân. Ảnh: Ukrinform

"Quyết định thành lập các lữ đoàn xung kích được đưa ra bởi các chiến sĩ của chúng tôi, những người có đủ khí phách để đánh bại kẻ thù. Nhiều quân nhân của chúng tôi, những người đã và đang bảo vệ đất nước, đã chủ động tuyển người vào các đơn vị như vậy. Vì vậy, quyết định đưa ra là tất cả những người có mong muốn, những người yêu nước, những người mất nhà cửa, người thân vì chiến tranh, nên hợp nhất thành những lữ đoàn như vậy. Chúng tôi đã bắt đầu thành lập các đơn vị nhằm giải phóng lãnh thổ của mình", ông Ihor Klymenko, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, tuyên bố ngày 2/2.

Theo ông Klymenko, các đơn vị xung kích sẽ bao gồm "cảnh sát, lính biên phòng và vệ binh quốc gia."

“Các đơn vị sẽ chỉ bao gồm các tình nguyện viên có tinh thần yêu nước, và có rất nhiều người như vậy ở đất nước chúng ta", ông nói thêm. Tuyên bố cho biết ứng viên phải vượt qua đánh giá của hội đồng quân y, bài kiểm tra tâm lý, thể chất, và một quá trình đào tạo kéo dài vài tháng.

"Khi chỉ huy thấy rằng đơn vị đã sẵn sàng, họ sẽ tiến hành các nhiệm vụ chiến đấu", tuyên bố của Bộ trưởng Klymenko cho biết thêm.

Trước đó, theo trang Ukrinform (Ukraine), Tiểu đoàn Azov sẽ chính thức trở thành Lữ đoàn Tấn công Riêng biệt thứ Ba, thuộc Lực lượng Mặt đất của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông Andriy Biletskyi, người sáng lập và chỉ huy đầu tiên của Tiểu đoàn Azov cho biết: "Tiểu đoàn Azov hiện là Lữ đoàn Tấn công Riêng biệt thứ Ba thuộc lực lượng mặt đất của Lực lượng vũ trang Ukraine. Con đường chiến đấu của chúng tôi bắt đầu từ khu vực khó khăn nhất, Bakhmut".

Chú thích ảnh
Người dân Kiev được huấn luyện quân sự. Ảnh: CNN

Theo ông Biletskyi, trận chiến quyết định trong cuộc chiến này vẫn còn ở phía trước và nó cần phải được mở rộng quy mô. "Đó là lý do tại sao bộ chỉ huy quân sự giao cho chúng tôi một trách nhiệm mới. Và do đó, tất cả binh sĩ Nga mới được huy động, và các phóng viên chiến trường sẽ có rất nhiều điều để tạo nên những câu chuyện ngụ ngôn và truyền thuyết. Chúng tôi đang chuẩn bị nhiều điều bất ngờ cho họ. Mùa đông chắc chắn sẽ rất nóng", ông Biletskyi viết.

Tiểu đoàn Azov là đơn vị gây nhiều tranh cãi của Ukraine, từng thể hiện sức kháng cự mạnh mẽ khi bảo vệ thành phố cảng chiến lược Mariupol, cố thủ trong nhà máy thép Azovstal cho đến khi thành phố thất thủ hoàn toàn.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns ngày 2/2 đã đưa ra đánh giá của cơ quan này về viễn cảnh sắp tới của cuộc xung đột Ukraine. Ông Burn cho biết CIA đánh giá rằng sáu tháng tới sẽ “rất quan trọng” trong việc xác định kết quả cuối cùng của cuộc xung đột.

“Tôi nghĩ chìa khóa sẽ nằm trên chiến trường trong sáu tháng tới - bởi chúng tôi không đánh giá rằng Tổng thống Nga Putin nghiêm túc về các cuộc đàm phán", ông Burns phát biểu trước khán giả tại Đại học Georgetown.

Ông nói rằng, chìa khóa trên bao gồm cả việc cho ông Putin thấy ràng Nga "không những không thể tiến xa hơn ở Ukraine, mà mỗi tháng trôi qua, còn có nguy cơ mất lãnh thổ mà Moskva đã chiếm giữ ngày càng lớn hơn”.

Giám đốc CIA cho biết, Tổng thống Putin tin rằng ông có thể "nghiền nát" Ukraine trong lúc sự mệt mỏi chính trị đeo bám khiến châu Âu và Mỹ sẽ trở nên mất tập trung. Tuy nhiên, ông Burns cũng nhấn mạnh ông đã nói với người đồng cấp Nga, Sergey Naryshkin - Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại, vào tháng 11/2022 rằng “tính toán đó của Nga cũng sai lầm sâu sắc như quyết định ban đầu về việc tấn công Ukraine ngày 24/2”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Loại vũ khí mới Mỹ sắp gửi cho Kiev có thể khiến chiến sự ở Ukraine thay đổi, Nga chịu tổn thất lớn
Loại vũ khí mới Mỹ sắp gửi cho Kiev có thể khiến chiến sự ở Ukraine thay đổi, Nga chịu tổn thất lớn

Theo hãng tin Reuters, khi nhận được vũ khí này, Ukraine có thể tấn công mục tiêu xa gấp đôi HIMARS và các lực lượng Nga sẽ cần phải thích nghi hoặc đối mặt với những tổn thất lớn có thể xảy ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN