Chuyên gia lo ngại căng thẳng Mỹ - Trung cản trở ngành sản xuất chip toàn cầu

Những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc sẽ cản trở ngành sản xuất chip toàn cầu.

Chú thích ảnh
Logo tập đoàn TSMC bên ngoài nhà máy sản xuất chip ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Đó là nhận định của ông Morris Chang, nhà sáng lập hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới - Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC (Trung Quốc) đưa ra ngày 26/10, tại sự kiện do Asia Society tổ chức ở New York (Mỹ).

Tại sự kiện, ông Morris Chang cảnh báo việc tách Trung Quốc ra khỏi ngành sản xuất chip của thế giới sẽ ảnh hưởng đến các nước khác, làm cho toàn ngành chậm lại. Đầu tháng 10 này, Mỹ đã ban hành một loạt hạn chế xuất khẩu khác nhằm siết chặt xuất khẩu sang Trung Quốc các loại chip và công cụ sản xuất chip, sau khi tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc hồi tháng 9 giới thiệu điện thoại có chip mới sản xuất trong nước.

Ông Morris Chang nhấn mạnh hậu quả đang ngày càng rõ ràng và nhiều mâu thuẫn kinh tế trước đây giữa các nước phát triển và các nước mới nổi đều dẫn tới các cuộc chiến thương mại, đồng thời dẫn chứng trường hợp của Mỹ và Trung Quốc. Ông bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng hiện nay và hy vọng điều này sẽ không dẫn đến các tác động nghiêm trọng hơn.

Ông Chang sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc nhưng lập nghiệp và nhập tịch Mỹ năm 1962, trước khi trở về xây dựng ngành sản xuất chip ở vùng lãnh thổ Đài Loan. TSMC ra đời vào cuối những năm 1980 và tập đoàn này đã giúp Đài Loan trở thành nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới. TMSC đang đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở bang Arizona (Mỹ).

Luyến Viên (TTXVN)
Nhật Bản chính thức hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến
Nhật Bản chính thức hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến

Các biện pháp hạn chế của Nhật Bản đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến đã chính thức có hiệu lực từ ngày 23/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN