EU và Bỉ đầu tư 1,6 tỷ USD để phát triển công nghệ sản xuất chip

Ngày 7/7, Liên minh châu Âu (EU) và chính quyền vùng Flanders của Bỉ công bố kế hoạch đầu tư chung trị giá 1,5 tỷ euro (khoảng 1,66 tỷ USD) cho tập đoàn nghiên cứu công nghệ sản xuất chip IMEC của Bỉ, một trong những trung tâm công nghệ số và nano hàng đầu của châu Âu.

Chú thích ảnh
Một công nhân thu nhỏ được đặt giữa các bảng mạch in có chip bán dẫn. Ảnh (minh họa): Reuters

Trong thông báo chính thức, công ty này cho biết với khoản đầu tư trên, IMEC sẽ mở rộng cơ sở thí nghiệm "phòng sạch" với các thiết bị và quy trình tân tiến nhất. Phòng sạch được thiết kế để có khả năng duy trì các hạt bụi trong không khí ở mức độ cho phép, trong đó các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất có thể được điều chỉnh và thường được áp dụng trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong ngành điện tử, dược phẩm, thực phẩm… Việc mở rộng này sẽ cho phép IMEC tiến hành nghiên cứu và phát triển, đẩy nhanh việc phát triển các công nghệ chip tân tiến và cung cấp sự hỗ trợ thiết yếu cho các ngành công nghiệp châu Âu đang phụ thuộc vào thiết bị bán dẫn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Flanders, ông Jan Jambon khẳng định đây là một khoản đầu tư hợp lý và hiệu quả, sẽ mang lại lợi ích trên cả khía cạnh tài chính và xã hội. 

Về phần mình, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tái khẳng định lập trường của EU về ưu tiên giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng chip của khu vực, trong đó nhấn mạnh việc giảm phụ thuộc vào một số nguồn cung ngoài nước. Đầu tuần qua, EU cũng bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu hai kim loại thiết yếu trong sản xuất chip là gali và germani.

IMEC thành lập năm 1984, là một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ số và công nghệ nano trong lĩnh vực điện tử. Đây là một trong những trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới với cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và hoạt động hợp tác với các công ty hàng đầu như Samsung, Intel, TMSC, Meta, Sony, Google, Apple, Microsoft… Các lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm của IMEC là thu nhỏ chip ứng dụng trong khoa học máy tính; năng lượng thông minh (hệ thống đường dẫn điện hiệu quả cao; sản xuất và lưu trữ năng lượng mặt trời…); nghiên cứu trí tuệ nhân tạo; thành phố thông minh và ứng dụng Internet vạn vật; hệ thống cảm biến hình ảnh; sức khỏe (chip não bộ, thiết bị y tế cho phi hành gia)…

Hoàng Châu (TTXVN)
Tìm ra vật liệu mới có thể thay thế silicon trong sản xuất chip
Tìm ra vật liệu mới có thể thay thế silicon trong sản xuất chip

Viện Công nghệ Israel ngày 3/7 cho biết các nhà khoa học nước này cùng các đối tác đã sáng chế một loại vật liệu mới có thể thay thế silicon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN