Nhật Bản chính thức hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến

Các biện pháp hạn chế của Nhật Bản đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến đã chính thức có hiệu lực từ ngày 23/7.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Bloomberg

Trước đó, vào cuối tháng 5, Chính phủ Nhật Bản đã bổ sung 23 mặt hàng bán dẫn, gồm cả thiết bị sản xuất chip tiên tiến vào danh sách quản lý xuất khẩu.

Theo Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương, các loại vũ khí và hàng hoá có thể chuyển đổi sang ứng dụng quân sự chịu sự quản lý xuất khẩu của chính phủ, buộc phải có sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này trước khi xuất khẩu. 23 mặt hàng bổ sung vào danh sách yêu cầu có giấy phép riêng lẻ, trừ trường hợp xuất sang 42 quốc gia và vùng lãnh thổ được xác định là “thân thiện”.

Trong số danh mục hạn chế lần này có thiết bị sản xuất in thạch bản cực tím và máy khắc xếp chồng bộ nhớ ba chiều. Đây là những thiết bị được sử dụng trong sản xuất chip logic hiệu suất cao tiên tiến có kích cỡ nhỏ hơn 14 nanomet.

Khoảng 10 công ty Nhật Bản tham gia sản xuất các thiết bị trên có khả năng bị ảnh hưởng do các quy định trên. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Công nghiệp nước này Yasutoshi Nishimura, tác động của những quy định này đối với các công ty trong nước có thể sẽ không nghiêm trọng do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chỉ nhắm vào loại công nghệ "cực kỳ tiên tiến".

Mỹ đang triển khai nỗ lực thắt chặt xuất khẩu sang Trung quốc chất bán dẫn tiên tiến dùng cho siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo. Washington đã kêu gọi Nhật Bản và Hà Lan, các quốc gia bán dẫn hàng đầu, thực hiện những biện pháp tương tự.

Văn Khoa (TTXVN)
EU và Bỉ đầu tư 1,6 tỷ USD để phát triển công nghệ sản xuất chip
EU và Bỉ đầu tư 1,6 tỷ USD để phát triển công nghệ sản xuất chip

Ngày 7/7, Liên minh châu Âu (EU) và chính quyền vùng Flanders của Bỉ công bố kế hoạch đầu tư chung trị giá 1,5 tỷ euro (khoảng 1,66 tỷ USD) cho tập đoàn nghiên cứu công nghệ sản xuất chip IMEC của Bỉ, một trong những trung tâm công nghệ số và nano hàng đầu của châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN