Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar

Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.

Chú thích ảnh
Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Lascar ở Peine, thuộc vùng Antofagasta, Chile, ngày 10/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Địa chất và Khoáng sản quốc gia Chile đã nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar từ màu vàng lên màu cam, sau khi ghi nhận hoạt động địa chấn của núi lửa tăng cao. Cơ quan này dự báo nguy cơ núi lửa phun trào với các cột tro bụi cao hơn 5 km, khiến đất đá văng ra và tro bụi phát tán ra khu vực rộng lớn.

Theo mức cảnh báo mới, cơ quan chức năng sẽ tăng cường giám sát kỹ thuật đối với núi lửa và tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ các thị trấn lân cận, trong đó có điểm du lịch nổi tiếng San Pedro de Atacama – cách núi lửa 70 km. Bên cạnh đó, vùng cấm xung quanh miệng núi lửa sẽ được mở rộng từ 5 km lên 10 km.  

Núi lửa Lascar thuộc dãy núi Andes ở miền Bắc Chile, cao 5.592 m so với mực nước biển và nằm cách thủ đô Santiago 1.600 km về phía Bắc. Lần gần đây nhất núi lửa này phun trào là vào năm 1993. 

Chile là một trong những quốc gia nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương - khu vực thường xuyên xảy ra động đất và phun trào núi lửa. Theo số liệu thống kê, khoảng 20% số lượng núi lửa đang hoạt động tại Tây bán cầu tập trung tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Ngọn núi lửa có nguy cơ gây hỗn loạn toàn cầu
Ngọn núi lửa có nguy cơ gây hỗn loạn toàn cầu

Chỉ dài vài trăm km, nhưng một khi thảm họa thiên nhiên ập đến gần eo biển Malacca, hậu quả có thể ảnh hưởng đến toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN