Núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào trở lại

Theo Cơ quan Khảo cứu địa chất Mỹ (USGS), núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii ngày 5/1 đã bắt đầu phun trào trở lại bên trong một miệng núi lửa sau khi ngừng phun dung nham chưa đầy 1 tháng. 

Chú thích ảnh
Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Kilauea trên đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hawaii, Mỹ, ngày 27/5/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

USGS cho biết Đài quan sát núi lửa Hawaii đã phát hiện hoạt động phun trào diễn ra bên trong miệng núi lửa Halemaumau ở trên đỉnh núi Kilauea nằm trong khuôn viên Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii và cách xa các cộng đồng dân cư.

Trước đó, cùng ngày, USGS đã nâng mức cảnh báo đối với Kilauea do có dấu hiệu cho thấy magma đang di chuyển bên dưới bề mặt đỉnh núi, một dấu hiệu cho thấy núi lửa Kilauea có thể phun trào.

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Lần phun trào gần đây nhất của núi lửa Kilaunea diễn ra trong 16 tháng, bắt đầu từ tháng 9/2021. Trong khoảng hai tuần kể từ ngày 27/11/2022, Kilaunea và núi lửa Mauna Loa gần đó đều phun trào và cùng ngừng hoạt động vào cùng một thời điểm.

Minh Châu (TTXVN)
Núi lửa KiLauea trên quần đảo Hawaii phun trào
Núi lửa KiLauea trên quần đảo Hawaii phun trào

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết núi lửa KiLauea trên quần đảo Hawaii đã phun trào dung nham trong ngày 29/9. Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin đợt phun trào này trước mắt không gây nguy hiểm đối với cư dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN