Chặn được 71 trên 103 quả tên lửa, binh sĩ và người dân Syria đổ ra đường ăn mừng

Sau khi Mỹ, Anh và Pháp cùng hợp lực tấn công một số vị trí tại Syria, đến sáng 14/4 người dân thủ đô Damascus đã đổ ra đường, phất quốc kỳ đầy hân hoan sau khi phòng không Syria chặn được 71 trên tổng số 103 tên lửa phóng vào quốc gia này.

Không lâu sau khi cuộc tấn công kéo dài 1 giờ của Anh, Mỹ và Pháp kết thúc, người dân Syria đã đổ ra đường phố thủ đô Damascus, quốc ca Syria vang lên ở nhiều nơi.

Người dân Syria mang theo cờ vẫy nhiệt tình trên đường phố thủ đô. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin hàng trăm người Syria đã tập trung về quảng trường Omayyad tại thủ đô Damascus. Họ mang theo quốc kỳ Syria, Nga và Iran. Một số còn vỗ tay nhảy múa, những người khác thì điều khiển xe ô tô bấm còi liên hồi. Mọi người hô lớn: “Chúng tôi là người của ngài, Tổng thống Bashar al-Assad”.

Dưới đây là các video ghi lại cảnh người dân, binh lính Syria hân hoan trên đường phố thủ đô:Ngoài ra, Phủ Tổng thống Syria đã đăng một đoạn video cho thấy vài giờ sau vụ không kích của Mỹ, Anh và Pháp, Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn tới đây làm việc như thường lệ.

Binh sĩ Syria mang theo vũ khí, nhảy múa trên đường. Ảnh: AP

Hệ thống phòng không Syria đã khiến 71 tên lửa của Anh, Pháp, Mỹ "tịt ngòi". Ảnh: AP

Người dân Damascus còn mang theo cả quốc kỳ Iran và Nga ra đường. Ảnh: AP

Hãng Sputnik dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Syria đã kháng cự lại cuộc tấn công của Anh, Mỹ, Pháp với hệ thống phòng không được sản xuất tại Liên Xô từ cách đây 30 năm. Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Syria đã dùng hệ thống phòng không S-125, S-200 cùng đơn vị tên lửa Buk và Kvadrat để chống cự lại cuộc tấn công bằng tên lửa”.

Sau đó, Bộ Tổng tham mưu Nga cũng khẳng định Syria đã tự chặn đứng thành công 71 trong tổng số 103 tên lửa phóng tới quốc gia này. Bộ Quốc phòng Nga thông báo hệ thống phòng không của Moskva đặt tại Syria thậm chí còn chưa “ra trận” trong vụ tấn công tối 13/4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra tuyên bố gọi cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào các vị trí tại Syria là “động thái khiêu khích”. Nhà lãnh đạo Putin còn cho biết Nga sẽ đề xuất tổ chức cuộc họp khẩn cấp tạ Hồi đồng Bảo an Liên hợp quốc xoay quanh “động thái gây hấn của Mỹ và các đồng minh”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nhìn lại toàn cảnh chiến dịch không kích Syria của Mỹ, Anh, Pháp
Nhìn lại toàn cảnh chiến dịch không kích Syria của Mỹ, Anh, Pháp

Cuộc không kích rạng sáng ngày 14/4 là hành động can thiệp quân sự lớn nhất của các cường quốc phương Tây vào cuộc xung đột đã kéo dài 7 năm ở Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN