Video Tổng thống Assad bình an đi làm sau khi Syria bị dội tên lửa

Văn phòng Tổng thống Syria vừa đăng tải lên trang Twitter đoạn video cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad xách ca táp đến trụ sở làm việc ngay sau đợt không kích dữ dội của liên quân do Mỹ cầm đầu.

Hình ảnh cắt từ đoạn video cho thấy Tổng thống Assad xách ca táp bước vào sảnh toà nhà làm việc.

Trong đoạn video chỉ kéo dài 6 giây, ông Assad mặc complet, xách ca táp bước vào sảnh lát đá hoa của một toà nhà. Dòng tweet bằng tiếng Arab đi kèm có nghĩa: "Buổi sáng hồi phục".

Đoạn video được đăng tải vào sáng 14/4 (theo giờ địa phương) sau khi liên quân Mỹ, Anh, Pháp dồn dập không kích Syria với cớ trừng phạt Damascus về cái mà họ cáo buộc là tấn công vũ khí hoá học tại Douma, Đông Ghouta. Cáo buộc này đã bị Syria và Nga bác bỏ, coi vụ tấn công vũ khí hoá học chỉ là trò dàn dựng, nhằm lấy cớ chống chính quyền hợp pháp Syria.

Xem video Tổng thống Assad bình an đi làm sau trận không kích:Đại sứ Nga tại Mỹ đã tuyên bố hành động tấn công Syria  chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường; Nga đã cảnh báo và Mỹ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về những hậu qủa này. Ông khẳng định Mỹ không có quyền cáo buộc các nước khác về vũ khí hóa học trong khi bản thân sở hữu một kho vũ khí hóa học khổng lồ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, thủ đô Damascus đã bị tấn công trong lúc Syria đang có cơ hội hướng đến một tương lai hòa bình. Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin đã kêu gọi Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tổ chức một phiên họp khẩn để lên án chiến dịch quân sự của Mỹ cùng Anh và Pháp tại Syria. 

Thủ đô Damascus rực sáng dưới đòn không kích của liên quân Mỹ. Ảnh: AP

Máy bay Anh tham gia chiến dịch đang hạ cánh xuống căn cứ không quân Akrotiri, thuộc Cyprus rạng sáng 14/4. Ảnh: AP

Để chống trả đợt không kích của Mỹ, Anh, Pháp, hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ 13 tên lửa ở thành phố Kiswah, phía Nam thủ đô Damascus. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết nhiều căn cứ quân đội Syria và cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus đã trở thành mục tiêu trong chiến dịch của Mỹ-Anh-Pháp. Tuy nhiên, theo SOHR chính quyền Damascus trong tuần qua đã chủ động sơ tán các căn cứ quân sự và sân bay vừa bị Mỹ tấn công.

Video máy bay chiến đấu Pháp cất cánh tham gia tấn công Syria:Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã nêu rõ 3 địa điểm bị trúng hỏa lực của Mỹ tại Syria trong vụ tấn công ngày 14/4 (giờ Việt Nam), đồng thời khẳng định đã tránh không gây ảnh hưởng tới lực lượng của Nga tại quốc gia Trung Đông. Theo Tướng Joseph Dunford, Mỹ chỉ tấn công những mục tiêu liên quan đến “chương trình vũ khí hóa học” của Syria. Những mục tiêu đó bao gồm: một trung tâm nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus, kho vũ khí hóa học tại phía Tây tỉnh Homs và cuối cùng là cơ sở chỉ huy, tích trữ thiết bị vũ khí gần sát địa điểm vừa nêu ở Homs.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và tướng Joseph Dunford (thứ hai từ phải sang) trong buổi họp báo về chiến dịch tấn công Syria. 


Thu Hằng/Báo Tin tức
Tấn công Syria - Mũi tên trúng nhiều đích của ông Trump
Tấn công Syria - Mũi tên trúng nhiều đích của ông Trump

Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã nã một loạt tên lửa tấn công chính xác vào Syria ngày 14/4 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, mục tiêu không chỉ đơn thuần là trừng phạt chính phủ Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN