Mỹ tốn bao nhiêu tiền khi phóng 110 quả tên lửa vào Syria?

Theo quan chức quốc phòng Mỹ, Mỹ đã phóng khoảng 110 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ máy bay và tàu chiến hải quân để tấn công Syria tối 13/4 (giờ Mỹ).

Tên lửa rực sáng trên bầu trời Damascus. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc xác nhận máy bay ném bom chiến lược B-1 cũng được huy động trong cuộc chiến lần này.

Thông tin trên được đăng trên tờ Washington Post vào ngày 13/4.  Hãng tin CNBC cho biết mỗi tên lửa Tomahawk trị giá khoảng 1,4 triệu USD. Vì vậy, với hơn 100 quả tên lửa phóng rạng sáng nay, ước tính lần phóng tên lửa này ngốn của chính phủ Mỹ hơn 140 triệu USD.

Vụ nã tên lửa được thực hiện sau khi Mỹ cáo buộc chính phủ Syria là thủ phạm vụ tấn công nghi ngờ sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma ngày 7/4 thuộc khu vực Đông Ghouta khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết Mỹ vẫn chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại trong cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào các mục tiêu ở Syria. Bộ sẽ thông báo cụ thể về cuộc tấn công vào ngày 14/4.

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford, Mỹ “xác định rõ ràng” các mục tiêu tấn công tại Syria để tránh lực lượng vũ trang Nga can thiệp.

Tướng Dunford cho biết Mỹ đã sử dụng kênh liên lạc giảm căng thẳng để đảm bảo không gây ra xung đột trên không phận. Ba trong số mục tiêu mà Mỹ xác nhận tấn công Syria bao gồm một trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus, một kho chứa vũ khí hóa học tại tỉnh Homs phía tây Syria và vùng lân cận.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Không có một quả tên lửa nào trong cuộc tấn công của liên minh Mỹ - Anh – Pháp nhằm vào Syria vượt qua vùng không phận mà Nga đang kiểm soát, bao gồm các căn cứ quân sự Tartus và Hmeymim”.


Truyền hình nhà nước Syria đưa tin cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào thủ đô Damascus và các khu vực lân cận. Quân đội Syria đã đáp trả bằng hệ thống phòng không. Tổng cộng có 20 quả tên lửa đã bị quân đội Syria đánh chặn thành công.

Ngày 13/4 (rạng sáng 14/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công Syria để đáp trả điều Washington cáo buộc là Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 21h (giờ địa phương): "Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Bashar al-Assad".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
 Syria công bố ảnh cuộc sống trở lại bình thường tại Damascus sau đòn không kích
Syria công bố ảnh cuộc sống trở lại bình thường tại Damascus sau đòn không kích

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) ngày 14/4 vừa công bố loạt ảnh nhằm khẳng định cuộc sống đã trở lại bình thường tại thủ đô Damascus và các thành phố khác sau khi hứng đòn tên lửa từ Mỹ, Anh, Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN