Không kích Syria xong, Pháp tung video chiến đấu cơ và ảnh Tổng thống ra lệnh tấn công

Chính phủ Pháp đã đăng ảnh và video về những thời điểm mấu chốt khi quân đội quốc gia này phối hợp cùng lực lượng Anh, Mỹ tấn công Syria tối 13/4 (giờ địa phương).

Điện Elysee đã đăng hình ảnh ghi lại thời khắc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra lệnh cho quân đội tấn công vào các mục tiêu ở Syria.

Tổng thống Pháp Macron ra lệnh cho quân đội tấn công vào các mục tiêu ở Syria.

Tối 13/4 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố: “Lằn ranh đỏ Pháp đặt tháng 5/2017 đã bị vượt qua. Vì vậy tôi ra lệnh cho lực lượng vũ trang Pháp tham gia vào liên minh quốc tế với Mỹ và Anh tấn công trực tiếp vào kho vũ khí hóa học bí mật của chính quyền Syria tối nay”.

Kênh CNN đưa tin trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công nhằm vào vị trí chính quyền Syria để đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma hôm 7/4.

Trang mạng xã hội Twitter của văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng đoạn video về chiến đấu cơ của quốc gia này cất cánh tham gia cuộc tấn công Syria.Trong cuộc họp báo tối 13/4, khi phóng viên đặt câu hỏi liệu Mỹ và đồng minh có lên kế hoạch tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria sau cuộc tấn công cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã trả lời rằng điều này phụ thuộc tất cả vào Tổng thống Bashar al-Assad.

Quyết định không kích Syria được Tổng thống Trump đưa chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định có nhiều bằng chứng trực tiếp cho thấy Anh đã dàn dựng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Syria ngày 7/4.

Sau vụ tấn công Syria mà Anh, Pháp, Mỹ thực hiện, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các nước phương Tây đã tấn công thủ đô của một quốc gia có chủ quyền đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nhiều năm qua.

Ngày 14/4, Truyền hình nhà nước Syria SANA đã chỉ trích cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào nước này là một sự "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". SANA cho rằng chiến dịch tấn công trên "sẽ thất bại" và không thể hỗ trợ cho các "tay sai khủng bố" ở Syria.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tấn công Syria - Mũi tên trúng nhiều đích của ông Trump
Tấn công Syria - Mũi tên trúng nhiều đích của ông Trump

Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã nã một loạt tên lửa tấn công chính xác vào Syria ngày 14/4 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, mục tiêu không chỉ đơn thuần là trừng phạt chính phủ Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN