CH Séc: Đã đến lúc châu Âu giảm sự phụ thuộc quốc phòng vào Mỹ

Tổng thống CH Séc cho rằng châu Âu không thể bỏ qua các nghĩa vụ quốc phòng của mình nữa và đã đến lúc giảm sự phụ thuộc vào vũ khí Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Séc Petr Pavel cho biết châu Âu không thể bỏ qua các nghĩa vụ quốc phòng nữa. Ảnh: Nato.int

Châu Âu nên giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và thay vào đó tăng cường trụ cột châu Âu của NATO, tờ Politico (Mỹ) dẫn lời Tổng thống Séc Petr Pavel cho biết ngày 3/10 cho biết.

Phát biểu tại lễ khai mạc năm học mới của Đại học châu Âu ở Bruges, ông Pavel nêu rõ: “Vai trò thống trị của NATO với tư cách là nhà cung cấp an ninh không có nghĩa là châu Âu bỏ bê các nghĩa vụ phòng thủ của mình. Việc giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và phát triển các yếu tố hỗ trợ chiến lược của châu Âu được coi là đóng góp của chúng tôi cho quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương".

Ông Pavel lưu ý: “Rất có thể chúng ta sẽ phải vượt quá mức chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng”. 
Các đồng minh NATO đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius hồi tháng 7 năm nay rằng mục tiêu, theo lời của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, nên được coi là mức sàn thay vì mức trần. 

Thông cáo chung của NATO nhấn mạnh: “Chúng tôi khẳng định rằng trong nhiều trường hợp, sẽ cần phải chi tiêu vượt quá 2% GDP”. Tuy nhiên, chỉ khoảng một phần ba trong số 31 thành viên trong liên minh – trong đó có nhiều nước ở sườn phía Đông của NATO– đạt hoặc gần đạt được mục tiêu.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Séc cũng ủng hộ việc mở rộng NATO và cho rằng các nước phương Tây phải ứng phó với ảnh hưởng của Nga ở châu Phi.

Ông Pavel, cựu tướng quân đội và lãnh đạo cấp cao của NATO, trở thành Tổng thống CH Séc vào đầu năm 2023.

Công Thuận/Báo Tin tức
Đức, Ba Lan, CH Séc thành lập lực lượng đặc nhiệm chống nhập cư bất hợp pháp
Đức, Ba Lan, CH Séc thành lập lực lượng đặc nhiệm chống nhập cư bất hợp pháp

Cảnh sát ở 3 quốc gia trên sẽ hợp tác để chống lại tình trạng di cư bất hợp pháp và xác định các tuyến đường buôn lậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN