Cảnh báo nguy cơ BA.4 và BA.5 trở thành biến thể gây lây nhiễm chủ đạo tại châu Âu

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 13/6 cảnh báo 2 biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ lây lan rộng khắp Liên minh châu Âu (EU) trong vài tuần tới.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Wellington, New Zealand. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo ECDC, mặc dù ở thời điểm hiện tại, phần lớn các nước EU đều ghi nhận tỷ lệ ca mắc 2 biến thể này ở mức thấp, song cũng có nước, như Bồ Đào Nha, ghi nhận số ca mắc 2 biến thể này tăng vọt. 

Điều quan trọng, mặc dù 2 biến thể phụ này không khiến người nhiễm gặp phải biến chứng nặng do COVID-19, song vẫn có khả năng làm gia tăng số người lây nhiễm cần nhập viện điều trị hoặc tử vong, gây áp lực cho hệ thống y tế. ECDC khẳng định với diễn tiến dịch bệnh hiện nay, BA.4 và BA.5 sẽ sớm trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại các nước EU. 

Theo số liệu thống kê của worldometers.info, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, châu Âu ghi nhận 198.789.669 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.847.694 ca tử vong.

Lan Phương (TTXVN)
Biến thể phụ BA.5 mới của Omicron nguy cơ lây lan nhanh
Biến thể phụ BA.5 mới của Omicron nguy cơ lây lan nhanh

Các chuyên gia nói rằng biến thể BA.5 mới của Omicron có thể sẽ nhanh chóng lan rộng. Vậy thực tế nó nguy hiểm như thế nào? Và liệu vaccine có thể ngăn chặn BA.5?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN