Biến thể phụ BA.4 và BA.5 gây ra gần 13% số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tuần qua

Ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra khoảng 13% số ca mắc mới COVID-19 tại nước này trong tuần gần nhất. 

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ước tính của CDC, BA.4  gây ra 5,4% số ca mắc mới trong tuần kết thúc vào ngày 4/6, trong khi tỷ lệ này của biến thể phụ BA.5 là 7,6%. CDC cũng đã ghi nhận hai biến thể phụ này đã xuất hiện tại tất cả các vùng ở Mỹ. 

Một biến thể phụ khác - BA.2.12.1 - hiện là biến thể trội trên toàn nước Mỹ và chiếm tới 62,2% trong tổng số ca mắc mới tại nước này trong cùng thời gian nói trên.  

Vào tháng 3 năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bổ sung BA.4 và BA.5 vào danh mục các biến thể cần giám sát, trong khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu liệt hai dòng phụ này vào danh mục "các biến thể đáng lo ngại."   

Liên quan tình hình dịch bệnh, ngày 6/6, Viện Nhi Khoa (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi của Mỹ công bố báo cáo cập nhật cho thấy nước này đã ghi nhận hơn 400.000 bệnh nhi mắc COVID-19 trong 4 tuần gần đây. 

Theo báo cáo, gần 13,5 triệu trẻ đã dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Mỹ, chiếm 18,9% trong tổng số ca mắc trên cả nước, trong đó riêng từ đầu năm 2022 đến nay ghi nhận 5,6 triệu ca mắc mới là trẻ em. Riêng tuần kết thúc vào ngày 2/6 vừa qua, nước này ghi nhận hơn 87.000 trẻ mắc COVID-19. 

AAP cho rằng điều quan trọng không chỉ là nhận thức được những tác động tức thời đại dịch gây ra đối với sức khỏe của trẻ em mà còn cần xác định và giải quyết những tác động kéo dài đối với thể chất, tinh thần và khả năng kết nối với xã hội của thế hệ trẻ em và thanh thiếu niên này. Do đó, cần phải thu thập thêm dữ liệu ở các nhóm tuổi cụ thể để đánh giá mức độ bệnh nghiêm trọng liên quan tới các biến thể mới cũng như những tác động tiềm tàng trong dài hạn.

Minh Tâm (TTXVN)
Philippines phát hiện các ca nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron
Philippines phát hiện các ca nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron

Ngày 3/6, Bộ Y tế Philippines (DOH) cho biết đã phát hiện 2 ca nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19 tại nước này. Hai trường hợp này là thành viên trong cùng một gia đình tại một tỉnh ở phía Bắc thủ đô Manila.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN