Philippines phát hiện các ca nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron

Ngày 3/6, Bộ Y tế Philippines (DOH) cho biết đã phát hiện 2 ca nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19 tại nước này. Hai trường hợp này là thành viên trong cùng một gia đình tại một tỉnh ở phía Bắc thủ đô Manila.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế, bà Maria Rosario Vergeire, xác nhận đã phát hiện biến thể BA.5 ngày 15/5 vừa qua trong các mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp nói trên. Hai người này đều đã tiêm đủ liều cơ bản và mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19. Cả hai hiện sống ở vùng Luzon, miền Trung Philippines và không có lịch đi du lịch trước đó.  

Theo Thứ trưởng Vergeire, hai trường hợp trên được cho là ca bệnh nhẹ do họ chỉ có biểu hiện cảm và ho. Cả hai đã bình phục. Ngoài ra, một trường hợp tiếp xúc gần với những bệnh nhân này - cũng là thành viên trong gia đình - đang được cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.   

Quan chức Bộ Y tế Philippines cho biết thêm rằng dù số ca mắc mới COVID-19 tăng nhẹ nhưng tỷ lệ nhập viện tại quốc gia Đông Nam Á này vẫn ở mức nguy cơ thấp.   
Ngoài BA.5, cho đến nay, Philippines cũng đã phát hiện hai dòng phụ khác của biến thể Omicron là BA.2.12.1 và BA.4.   

Theo thống kê của DOH, Philippines ghi nhận dưới 200 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, chủ yếu là các ca nhẹ hoặc không có triệu chứng. Đến nay nước này đã ghi nhận tổng cộng hơn 3,69 triệu ca mắc, trong đó có 60.455 ca tử vong. Tính tới ngày 1/6, có tổng cộng 69,4 triệu người Philippines đã được tiêm đầy đủ các mũi cơ bản vaccine ngừa COVID-19, chiếm 77% dân số cả nước. Tuy nhiên, 40,9 triệu người vẫn chưa được tiêm các mũi tăng cường.

Minh Tâm (TTXVN)
WHO: Trên 2/3 dân số thế giới đã có kháng thể COVID-19
WHO: Trên 2/3 dân số thế giới đã có kháng thể COVID-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 2/3 dân số thế giới có thể đã có lượng kháng thể COVID-19 đáng kể, có nghĩa là đã từng mắc bệnh hoặc đã được tiêm chủng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN