Moderna khẳng định vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron sinh miễn dịch tốt

Ngày 8/6, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 của hãng này được thiết kế để chống lại chủng virus SARS-CoV-2 gốc và biến thể Omicron đã tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn so với vaccine ban đầu.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Moderna, nghiên cứu của hãng này cho thấy mũi vaccine tăng cường đặc hiệu này giúp gia tăng lượng kháng thể trung hòa với virus lên gấp 8 lần. Loại vaccine này nhìn chung được dung nạp tốt, với các tác dụng phụ tương đương với mũi vaccine tăng cường công nghệ mRNA-1273 liều 50 microgam.

Giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel cho biết hãng đang gửi dữ liệu và phân tích sơ bộ cho các cơ quan quản lý với hy vọng rằng mũi vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron này sẽ có mặt trên thị trường vào cuối mùa hè.

Cổ phiếu của Moderna đã tăng 2% ngay trước giờ mở cửa phiên giao dịch. 

Hồi cuối tháng 1 năm nay, Moderna cho biết bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine mũi tăng cường ngừa COVID-19 được bào chế để chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 600 người trưởng thành - một nửa số này đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna ít nhất 6 tháng trước, trong khi nửa còn lại đã tiêm thêm 1 mũi tăng cường được cấp phép trước đó. Hiệu quả của mũi tăng cường đặc hiệu chống biến thể Omicron được đánh giá tương tự như với mũi thứ 3 hoặc thứ 4. 

Không chỉ Moderna, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) cũng thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 đặc hiệu chống biến thể Omicron đối với những người từ 18-55 tuổi nhằm đánh giá mức độ an toàn và phản ứng miễn dịch. Các vaccine ngừa COVID-19 do Moderna và Pfizer/BioNTech sản xuất đều dựa trên công nghệ mRNA, khiến vaccine có thể nhanh chóng bắt kịp với sự phát triển của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phương Oanh (TTXVN)
Chuyên gia y tế Mỹ khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Novavax
Chuyên gia y tế Mỹ khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Novavax

Một ủy ban gồm các chuyên gia y tế Mỹ ngày 7/6 đã khuyến nghị sử dụng vaccine của hãng Novavax phòng ngừa bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN