Các phái viên Saudi Arabia, Oman đàm phán với các thủ lĩnh lực lượng Houthi tại Yemen

Các phái đoàn của Saudi Arabia và Oman ngày 9/4 đã tiến hành đàm phán với các thủ lĩnh lực lượng Houthi ở thủ đô Sanaa của Yemen, trong bối cảnh Riyadh tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn nhằm chấm dứt sự can thiệp quân sự của Saudi Arabia vào cuộc xung đột kéo dài ở Yemen.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo chính trị của lực lượng Houthi, ông Mahdi al-Mashat (giữa) tại cuộc họp với phái đoàn Saudi Arabia và Oman tại Sanaa (Yemen) ngày 9/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn SABA do Houthi điều hành, hai đặc phái viên của Saudi Arabia và Oman đã gặp người đứng đầu Hội đồng Chính trị tối cao Houthi, ông Mahdi al-Mashat, tại Phủ Tổng thống ở Sanaa. Ông al-Mashat nêu rõ quan điểm của Houthi là tìm kiếm hòa bình lâu dài và độc lập tự do theo ý nguyện của người dân.

SABA cho biết hai bên sẽ đàm phán nhằm chấm dứt thù địch và dỡ bỏ phong tỏa các cảng biển của Yemen.

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn các nguồn tin cho biết đàm phán giữa Saudi Arabia và Houthi tập trung vào việc mở cửa hoàn toàn cảng biển và sân bay Sanaa mà Houthi đang kiểm soát, trả lương cho công chức, tái thiết đất nước và đặt một lộ trình để các lực lượng nước ngoài rời khỏi Yemen.

Oman, nước có chung biên giới với Yemen, nhiều năm qua đã cố gắng làm cầu nối giải quyết bất đồng giữa các bên xung đột tại Yemen.

Yemen chìm trong bất ổn từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc nước này. Năm 2015, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp nhằm khôi phục quyền lực của chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen. 

Chuyến thăm của các đại diện Saudi Arabia và Oman đến Yemen đàm phán với các thủ lĩnh Houthi cho thấy tiến bộ của các cuộc tham vấn giữa Riyadh và Sanaa do Oman làm trung gian, song song với các nỗ lực hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ). Các sáng kiến hòa bình đã được thúc đẩy sau khi Saudi Arabia và Iran nhất trí thiết lập lại quan hệ trong một thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian.

Trước đó, lực lượng Houthi đã đồng ý gia hạn 6 tháng lệnh ngừng bắn do LHQ làm trung gian ở Yemen đã hết hiệu lực, thảo luận việc trao đổi tất cả các tù nhân đang giam giữ và tham gia đàm phán trực tiếp với Chính phủ Yemen. Houthi cũng đồng ý ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở các khu vực do Chính phủ Yemen kiểm soát, mở tất cả các đường cao tốc ở các tỉnh và chấm dứt bao vây thành phố Taiz.

Bích Liên (TTXVN)
Phái đoàn Saudi Arabia tới Yemen để đàm phán ngừng bắn với Houthi
Phái đoàn Saudi Arabia tới Yemen để đàm phán ngừng bắn với Houthi

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn các nguồn tin ngoại giao xác nhận phái đoàn Saudi Arabia đã tới thủ đô Sanaa của Yemen vào ngày 9/4 để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn mới với lực lượng phiến quân Houthi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN