Liên hợp quốc lên án các hành động leo thang của phiến quân Houthi ở Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông khu vực đưa tin Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 4/4 đã lên án mạnh mẽ các hành động leo thang gần đây của phiến quân Houthi ở Yemen, bao gồm cả vụ tấn công nhằm vào các quan chức cấp cao của chính phủ ở tỉnh Taiz, đồng thời kêu gọi lực lượng này ngừng các hành động khiêu khích và ưu tiên bảo đảm an toàn cho người dân Yemen.

Chú thích ảnh
Các tay súng mới gia nhập lực lượng Houthi tại thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung của HĐBA LHQ chỉ trích các cuộc tấn công của Houthi và một lần nữa khuyến khích tất cả các bên tham chiến ở Yemen thúc đẩy các nỗ lực nhằm giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình và bảo vệ dân thường, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế. Các thành viên của HĐBA LHQ bày tỏ "sự ủng hộ mạnh mẽ" đối với những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện và "các cuộc đàm phán chính trị giữa các phe phái ở Yemen" dưới sự bảo trợ của Đặc phái viên LHQ về Yemen Hans Grundberg và dựa trên các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Bên cạnh đó, HĐBA LHQ đã hoan nghênh thỏa thuận gần đây ở Geneva (Thụy Sĩ) sau 10 ngày đàm phán, theo đó Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi nhất trí phóng thích 887 tù nhân như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân. Hai bên đồng ý thăm các cơ sở giam giữ của nhau, cho phép các phái đoàn tiếp cận đầy đủ tất cả những người bị giam giữ, đồng thời thống nhất sẽ gặp lại nhau vào tháng 5/2023 để thảo luận thêm về vấn đề trao đổi tù nhân. Tuyên bố trên cho hay HĐBA LHQ mong muốn thỏa thuận này được thực hiện trong tháng lễ Ramadan, đồng thời kêu gọi bổ sung “các biện pháp xây dựng lòng tin hướng tới một giải pháp chính trị.

Yemen chìm trong bất ổn từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc nước này, buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen phải lưu vong tại Saudi Arabia. Xung đột đã cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người, đẩy quốc gia nghèo nhất trên Bán đảo Arab vào một trong những thảm họa nhân đạo trầm trọng nhất thế giới.

Ngoài vấn đề Yemen, các thành viên HĐBA LHQ cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với những nỗ lực không ngừng của LHQ nhằm ngăn chặn sự cố tràn dầu thảm khốc từ tàu chở dầu FSO Safer mắc kẹt trên Biển Đỏ và kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế cấp khoản hỗ trợ 34 triệu USD cần thiết còn lại để giải cứu con tàu. HĐBA LHQ một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện kịp thời dự án giải cứu tàu FSO Safer nhằm ngăn chặn thảm họa kinh tế, môi trường và nhân đạo ở Biển Đỏ.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Giới lãnh đạo Yemen cam kết cản bước tiến của phiến quân Houthi
Giới lãnh đạo Yemen cam kết cản bước tiến của phiến quân Houthi

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, truyền thông khu vực ngày 28/3 đưa tin Hội đồng Tổng thống Yemen (YPC) cam kết sẽ chống lại các cuộc tấn công của nhóm phiến quân Houthi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN