Saudi Arabia và lực lượng Houthi trao đổi tù binh

Một quan chức của lực lượng Houthi tại Yemen ngày 8/4 cho biết đã cùng trao đổi tù binh với Saudi Arabia.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh giới chức Oman đã đến thủ đô Sanaa của Yemen, trong một nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Chú thích ảnh
13 tù binh Houthi về tới sân bay Sanaa, Yemen ngày 8/4/2023, sau khi được Saudi Arabia phóng thích trong cuộc trao đổi tù binh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTVXN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, lãnh đạo Houthi phụ trách đàm phán trao đổi tù binh trong xung đột Yemen, ông Abdul-Qader el-Murtaza, xác nhận 13 tù binh Houthi đã đến thủ đô Sanaa ngày 8/4. Theo đó, những người này đã được thả để đổi lấy tự do cho một tù binh Saudi Arabia mà Houthi đang giam giữ. Tuy nhiên, ông el-Murtaza không cho biết thời điểm phóng thích cụ thể.

Ông el-Murtaza cũng khẳng định việc trao đổi tù binh ngày 8/4 là một phần thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian dự kiến sẽ được thực hiện trong tháng này, nhằm tìm lối thoát cho khủng hoảng tại Yemen, bao gồm việc trả tự do cho gần 900 tù nhân của cả hai bên.

Trong khi đó, nhà đàm phán chính của Houthi, Mohammed Abdul-Salam, cho biết giới chức Oman đã đến Sanaa để đàm phán với lực lượng này, trong những nỗ lực mới nhất nhằm gia hạn thỏa thuận ngừng bắn đã hết hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái. Theo truyền thông khu vực, nội dung thảo luận sẽ tập trung vào việc mở lại lâu dài các cảng biển và sân bay, trả lương cho công chức, xây dựng lại cơ sở hạ tầng và thực hiện chuyển giao chính trị tại Yemen. Nếu đạt được thỏa thuận, có thể các bên sẽ đưa ra thông báo chính thức trước kỳ nghỉ lễ của Hồi giáo bắt đầu từ ngày 20/4 tới.

Nhiều năm qua, Oman đã tổ chức các cuộc đàm phán giữa lực lượng Houthi và Saudi Arabia. Tiến trình này đã được tăng cường kể từ khi các bên tham chiến không đạt được thỏa thuận nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn do LHQ làm trung gian từ tháng 10 năm ngoái. Các cuộc đàm phán ở thủ đô Muscat của Oman tập trung vào việc ngăn chặn giao tranh tổng lực giữa các bên sau khi lệnh ngừng bắn sụp đổ, đồng thời vạch ra con đường dẫn đến việc chấm dứt cuộc xung đột ở Yemen.

Những tuần gần đây, quá trình đàm phán đã được đặt nhiều kỳ vọng, sau khi Saudi Arabia đạt được thỏa thuận với Iran để khôi phục quan hệ ngoại giao sau 7 năm rạn nứt. Thỏa thuận Iran-Saudi Arabia do Trung Quốc làm trung gian đạt được vào ngày 10/3, đã tiếp thêm hy vọng về một giải pháp cho cuộc xung đột ở Yemen.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Giao tranh giữa Saudi Arabia và lực lượng Houthi gây rủi ro mới cho thị trường dầu
Giao tranh giữa Saudi Arabia và lực lượng Houthi gây rủi ro mới cho thị trường dầu

Ngày 26/3, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Houthi, đồng thời tiến hành tấn công các mục tiêu ở Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN