Houthi đồng ý khôi phục thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, lực lượng phiến quân Houthi đã đồng ý khôi phục và kéo dài thêm 6 tháng lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian ở Yemen vốn đã hết hiệu lực, thảo luận về việc trao đổi tất cả các tù nhân mà họ đang giam giữ và tham gia đàm phán trực tiếp với chính phủ Yemen.

Chú thích ảnh
Tay súng Houthi cùng thiết bị quân sự được triển khai trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các quan chức chính phủ Yemen và truyền thông địa phương cho biết thêm rằng để đổi lại thỏa thuận ngừng bắn, Houthi sẽ nhận tiền lương để trả cho những công chức làm việc tại các khu vực mà họ kiểm soát và nới lỏng các hạn chế đối với sân bay Sanaa và cảng Hodeidah.

Hai quan chức chính phủ Yemen cho biết Saudi Arabia đã thông báo cho Hội đồng Lãnh đạo tổng thống Yemen (PLC) rằng ngoài thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi tù binh, Houthi đã đồng ý đàm phán trực tiếp để thương thảo với Chính phủ Yemen trong vòng 6 tháng, dưới sự bảo trợ của LHQ và thảo luận về quá trình chuyển tiếp kéo dài hai năm.

Trước đó ngày 5/4, Chủ tịch PLC Rashad Al-Alimi đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Hoàng tử Khaled bin Salman tại Riyadh để thảo luận về các biện pháp nhằm đáp ứng các đề xuất hòa bình mới nhất của Houthi.

Các quan chức cho biết những thành viên PLC sẽ sẵn sàng tham gia đàm phán trực tiếp với Houthi, nếu điều này có thể đưa đến một thỏa thuận hòa bình toàn diện nhằm chấm dứt xung đột. PLC cũng yêu cầu Houthi đảm bảo rằng lực lượng này sẽ tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Houthi cũng đã đồng ý ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở các khu vực do Chính phủ Yemen kiểm soát, mở tất cả các đường cao tốc ở các tỉnh và chấm dứt cuộc bao vây thành phố Taiz.

Theo trang tin tức Al-Masdar Online của Yemen, Houthi đã yêu cầu liên quân Arab rời khỏi Yemen trong vòng một năm, kể từ khi thỏa thuận trên có hiệu lực và hứa sẽ cho phép LHQ triển khai nhanh chóng các đội cứu hộ tới bảo dưỡng tàu chở dầu Safer đang neo đậu ở ngoài khơi Biển Đỏ để ngăn chặn một sự cố tràn dầu.

Các nhà phân tích Yemen cho rằng sự thay đổi lập trường đáng ngạc nhiên của Houthi một phần là do những động thái hòa giải gần đây giữa Saudi Arabia và Iran, vốn ủng hộ các lực lượng đối địch ở Yemen.

Nguyễn Tùng  (TTXVN)
Liên hợp quốc lên án các hành động leo thang của phiến quân Houthi ở Yemen
Liên hợp quốc lên án các hành động leo thang của phiến quân Houthi ở Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông khu vực đưa tin Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 4/4 đã lên án mạnh mẽ các hành động leo thang gần đây của phiến quân Houthi ở Yemen, bao gồm cả vụ tấn công nhằm vào các quan chức cấp cao của chính phủ ở tỉnh Taiz, đồng thời kêu gọi lực lượng này ngừng các hành động khiêu khích và ưu tiên bảo đảm an toàn cho người dân Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN