Phái đoàn Saudi Arabia tới Yemen để đàm phán ngừng bắn với Houthi

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn các nguồn tin ngoại giao xác nhận phái đoàn Saudi Arabia đã tới thủ đô Sanaa của Yemen vào ngày 9/4 để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn mới với lực lượng phiến quân Houthi.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang tìm cách thoát ra khỏi cuộc nội chiến ở nước láng giềng Yemen. 

Chú thích ảnh
Phái đoàn đã tới thủ đô Sanaa của Yemen vào ngày 9/4. Ảnh chụp màn hình: Reuters

Theo nguồn tin, các quan chức Saudi Arabia “đang có mặt ở Sanaa để thảo luận biện pháp xúc tiến mục tiêu tạo lập hòa bình ở Yemen”.

Houthi giành quyền kiểm soát thủ đô Sanaa từ năm 2014, châm ngòi cho cuộc xung đột với Chính phủ Yemen - vốn được cộng đồng quốc tế công nhận và có được sự hậu thuẫn từ liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu. Lệnh ngừng bắn được công bố gần 1 năm trước đây đã làm giảm đáng kể các hoạt động giao tranh ở Yemen và phần lớn vẫn được tôn trọng dù hết hạn từ tháng 10/2022.

Trước đó, một nguồn tin yêu cầu giấu tên trong Chính phủ Yemen hôm 8/4 tiết lộ Saudi Arabia và Houthi đã nhất trí về mặt nguyên tắc thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tháng để mở đường cho tiến trình đàm phán diễn ra trong 3 tháng nhằm thiết lập quá trình chuyển tiếp trong vòng 2 năm dành cho Yemen - quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ đáp ứng những mục tiêu chính của Houthi, trong đó có việc trả lương cho các công chức ở những khu vực do lực lượng này kiểm soát, đồng thời dỡ bỏ những quy định hạn chế hoạt động tại các sân bay và cảng biển nằm dưới quyền quản lý của Houthi.

Cũng trong ngày 8/4, lãnh đạo Houthi phụ trách đàm phán trao đổi tù binh, ông Abdul-Qader el-Murtaza, xác nhận 13 tù binh Houthi đã về đến thủ đô Sanaa. Những người này được trả tự do để đổi lấy quyết định tương tự dành cho một tù binh Saudi Arabia bị Houthi giam giữ.

Chú thích ảnh
13 tù binh Houthi về tới sân bay Sanaa, Yemen ngày 8/4/2023, sau khi được Saudi Arabia phóng thích trong cuộc trao đổi tù binh. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông el-Murtaza cũng khẳng định hoạt động trao đổi tù binh hôm 8/4 là một phần của thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian dự kiến sẽ được thực hiện trong tháng này, nhằm tìm lối thoát cho khủng hoảng tại Yemen, bao gồm việc trả tự do cho gần 900 tù nhân của cả hai bên.

Chuyến đi của phái đoàn Saudi Arabia tới Sanaa được thực hiện gần 1 tháng sau khi Trung Quốc đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận khôi phục quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran, qua đó tiếp thêm hy vọng về triển vọng chấm dứt cuộc xung đột đã khiến hàng người trăm nghìn người thiệt mạng ở Yemen.

Quang Minh - Trung Kiên (TTXVN)
Saudi Arabia và lực lượng Houthi trao đổi tù binh
Saudi Arabia và lực lượng Houthi trao đổi tù binh

Một quan chức của lực lượng Houthi tại Yemen ngày 8/4 cho biết đã cùng trao đổi tù binh với Saudi Arabia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN