Các nghị sỹ Cộng hòa lên tiếng về thỏa thuận nâng trần nợ công

Các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa ngày 28/5 đã cảnh báo có thể sẽ không thông qua dự luật nâng trần nợ công cho dù Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ trong cuộc đàm phán với Tổng thống Joe Biden.

Chú thích ảnh
Đồi Capitol, trụ sở cơ quan lập pháp Mỹ. Ảnh: Sputnik

Hạ nghị sỹ Chip Roy là một trong những người đầu tiên lên tiếng chống lại thỏa thuận này và cho biết sẽ cố gắng để ngăn chặn văn kiện này được thông qua tại Hạ viện. Ông cũng kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa "giữ vững lập trường" và không nhượng bộ Nhà Trắng.

Thỏa thuận này cũng vấp phải sự chỉ trích từ Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc bang Georgia Andrew Clyde, người đã viết trên Twitter rằng việc tăng trần nợ công là một "rào cản khó khăn". Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Dan Bishop từ bang North Carolina cũng phản đối hành động của Chủ tịch Hạ viện McCarthy khi chia sẻ: “Ông ta (McCarthy) nói rằng chúng ta có thể đấu tranh một lần nữa vào năm tới nhưng đồng thời lại ‘ngăn chặn biện pháp đấu tranh’ bằng cách chấp nhận tăng giới hạn nợ tới 2 năm”.

Không chỉ vậy, một số nhà lập pháp của đảng Dân chủ cũng tỏ ra không hài lòng với một số điểm trong thỏa thuận và điều này cho thấy những trở ngại tiềm tàng trong quá trình bỏ phiếu tại cả Hạ viện và Thượng viện

Theo nội dung thỏa thuận được công bố, hai bên đã nhất trí tăng giới hạn nợ trong hai năm, đồng thời đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt hơn đối với các chương trình hỗ trợ công cộng liên bang và thu hồi khoảng 28 tỷ USD chưa sử dụng trong quĩ cứu trợ COVID-19, trong khi vẫn giữ lại kinh phí cho phát triển vaccine, phương pháp điều trị, hỗ trợ nhà ở và dịch vụ y tế cho cộng đồng thổ dân. Cùng với đó, chi tiêu quốc phòng được giới hạn ở mức 886 tỷ USD cho tài khóa 2024 và chỉ tăng 1% cho năm 2025.

Đáng chú ý, dự luật duy trì tài trợ đầy đủ cho việc chăm sóc y tế của cựu chiến binh và bao gồm các trường hợp miễn trừ cho cựu chiến binh, người vô gia cư trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện McCarthy xác nhận rằng đảng Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc với Nhà Trắng về việc nâng trần nợ của Mỹ để ngăn chặn khả năng vỡ nợ. Dự kiến văn kiện này sẽ được các nghị sỹ xem xét và đánh giá trong 72 giờ trước khi đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Như vậy, nhiều khả năng dự luật có thể được đưa ra bỏ phiếu sớm nhất là ngày 31/5 và sau đó sẽ được trình lên Thượng viện.

Với hạn chót ngày 5/6 sắp tới, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng Mỹ có nguy cơ cạn kiệt tiền để thực hiện các nghĩa vụ tài chính nếu không tăng trần nợ. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer cũng cảnh báo các nghị sỹ Dân chủ tại Thượng viện rằng họ có thể cần phải làm việc đến cuối tuần tới để đảm bảo dự luật được thông qua.

Hoài Nam/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Thách thức tiếp theo đối với thỏa thuận trần nợ công sơ bộ vừa đạt được
Thách thức tiếp theo đối với thỏa thuận trần nợ công sơ bộ vừa đạt được

Sau các vòng đàm phán khó khăn để đạt được thỏa thuận sơ bộ ​​với Nhà Trắng về mức trần nợ công, thách thức tiếp theo đối với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy là phải giúp thỏa thuận thông qua những rào cản ở Hạ viện, nơi có thể bị các thành viên đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn và thành viên đảng Dân chủ tiến bộ phản đối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN