Các chính khách thế giới bảo vệ an ninh cá nhân như thế nào?

Vụ sát hại nghị sĩ Anh David Amess ngày 15/10 một lần nữa gây chú ý về rủi ro an ninh mà các chính khách trên toàn thế giới phải đối mặt.

Chú thích ảnh
Vào tháng 6, một người đàn ông đã tát Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mặc dù nhà lãnh đạo này có nhân viên an ninh hộ tống. Ảnh: Reuters

Đài BBC (Anh) đưa tin nghị sĩ David Amess thuộc đảng Bảo thủ ở Anh đã bị một thanh niên đâm chết tại Leigh-on-Sea, Essex khi ông đang tiếp xúc cử tri ở một nhà thờ. Nghi phạm đã bị bắt giữ tại hiện trường.

Vậy các chính trị gia trên thế giới đã lựa chọn giải pháp gì để vừa có thể cởi mở tiếp xúc với người dân mà vẫn an toàn?

Mỹ

Mối đe dọa bạo lực súng đạn và đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách nhiều chính trị gia Mỹ gặp gỡ cử tri. Thành viên của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều đã trở thành mục tiêu trong các cuộc tấn công bạo lực. Nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve Scalise của Louisiana đã một nhà hoạt động cánh tả bắn bị thương trong khi tập bóng chày cho đội tuyển quốc hội vào năm 2017. Một tay súng đã bắn trọng thương thành viên đảng Dân chủ là Gabrielle Giffords vào năm 2011 tại sự kiện chính trị bên ngoài một siêu thị.

Phản ứng đối với mối đe dọa thường dựa trên đường lối của đảng. Một số thành viên đảng Dân chủ tránh đám đông lớn ở địa điểm công cộng hoặc di chuyển đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, nhiều chính khách vẫn tiếp tục như trước đây, họ hòa mình vào đám đông. Nhìn chung, đảng Cộng hòa thúc đẩy quyền sử dụng súng, trong khi đảng Dân chủ thúc đẩy luật quản lý súng đạn chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, tất cả các chính trị gia, bất kể nền tảng chính trị của họ, cố gắng tìm cách hòa nhập: đó là một phần công việc của họ.

Hà Lan

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã tự đạp xe đến nơi họp. Ảnh: Getty Images

Những bức ảnh chụp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đạp xe thoải mái vào quốc hội cho thấy mức độ an toàn, yên bình của nước này. Tuy nhiên, đã có thay đổi khi một thanh niên 22 tuổi đang bị giam giữ do tình nghi âm mưu ám sát Thủ tướng Mark Rutte.

Trong tháng 10, một công dân Hà Lan phải ra hầu tòa vì đăng lời đe dọa giết hại hai chính khách lên mạng xã hội Facebook. Cách đây 2 thập niên, chính khách Pim Fortyn đã bị ám sát bởi một nhà hoạt động bảo vệ động vật.

Các chính khách Hà Lan không tổ chức những cuộc tiếp xúc với cử tri và họ cũng không thường tham dự các diễn đàn mở được công khai quảng cáo. Chỉ có một vài chính khách, như lãnh đạo đảng Tự do Geert Wilders được bảo vệ bởi ông này có quan điểm bài Hồi giáo. Đa số chính khách khác không cần bảo vệ bởi họ tin rằng bản thân không gặp rủi ro lớn.

Brazil

Tại một đất nước rộng lớn như Brazil, vấn đề an toàn với chính khách khá đa dạng. Ở những vùng xa xôi như Amazon, các chính trị gia không mấy cần được bảo vệ an ninh.

Ở những thành phố lớn như Sao Paulo và Rio de Janeiro, cảnh tượng các chính khách được bao vây bởi vệ sĩ và đoàn tùy tùng đông đảo không phải là hiếm. Các chính khách giàu có thường tự chi tiền để bảo vệ chính họ.

Bản thân Tổng thống Jair Bolsonaro vào năm 2018 đã bị đâm khi tham gia chiến dịch vận động tranh cử giữa đám đông.

Ấn Độ

Hầu hết nghị sĩ Ấn Độ có tối thiểu một nhân viên an ninh đi kèm. Nhưng không phải tất cả nghị sĩ đều như nhau mà dựa vào mức độ rủi ro. Bộ Nội vụ Ấn Độ thường xuyên đánh giá mức độ an ninh của các chính khách phải đối mặt với nguy hiểm đặc thù.

Lực lượng cảnh sát quốc gia cũng tăng cường an ninh cho các nghị sĩ khi họ tiếp xúc cử tri. Hầu hết các nghị sĩ tổ chức tiếp xúc cử tri với sự hiện diện của đoàn tùy tùng của bọ bên cạnh, đó là những người ủng hộ và đôi khi là nhân viên bảo vệ riêng.

Các cựu Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi và Rajiv Gandhi đều qua đời sau khi bị ám sát.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam
Hãng thông tấn Pháp đưa tin về nữ nghệ sĩ sáng tác tranh vải Việt Nam

Trong căn phòng ở Hà Nội, bà Tran Thanh Thuc cắt một tấm khăn lụa nhỏ thành những mảnh nhỏ để dán lên các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN