CH Síp tước hộ chiếu của hàng chục người nhập quốc tịch qua đầu tư

Chính phủ CH Síp thông báo quyết định tước hộ chiếu của 39 nhân vật và 6 người phụ thuộc có quốc tịch nước này qua chương trình đầu tư.

Chú thích ảnh
Hộ chiếu Síp. Ảnh: Reuters

Với khoản đầu tư tối thiểu 2,5 triệu USD, một cá nhân có thể trở thành công dân Síp, đồng nghĩa với việc là công dân Liên minh châu Âu (EU) và được di chuyển, sống, làm việc tại 27 quốc gia thành viên của khối. Chương trình đầu tư nhận quốc tịch (CIP) còn được gọi là “thị thực vàng”.

Kênh RT (Nga) dẫn thông báo của Hội đồng Bộ trưởng quyết định loại bỏ quốc tịch Síp của 39 nhà đầu tư và 6 thành viên gia đình. Người phát ngôn chính phủ Síp Marios Pelekanos đã xác nhận thông tin này nhưng ông không nêu rõ tên của những trường hợp liên quan.

Chính phủ Síp cho biết đang điều tra 6 trường hợp khác và đặt 47 nhân vật “dưới tình trạng theo dõi liên tục”.

Síp đã đồng ý chấm dứt chương trình “thị thực vàng” từ 1/11/2020. Trước khi bị "khai tử", chương trình này đã giúp Síp thu về 8,12 tỷ USD và 7.000 người đã trở thành công dân nước này qua “thị thực vàng”.

Tháng 3/2019, Nghị viện châu Âu kêu gọi ngưng mọi chương trình đầu tư nhập quốc tịch và còn nêu tên Síp, Malta vì xét duyệt đơn chưa cẩn thận.

Trong 5-10 năm qua, mục tiêu của những cá nhân chọn “thị thực vàng” là được tự do di chuyển, nhận ưu đãi thuế hoặc được hưởng nền giáo dục tốt hơn…

Hà Linh/Báo Tin tức
Thủ tướng Campuchia đề xuất cấm quan chức cấp cao mang 2 quốc tịch
Thủ tướng Campuchia đề xuất cấm quan chức cấp cao mang 2 quốc tịch

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã yêu cầu Bộ Tư pháp nước này xem xét sửa đổi hiến pháp để cấm các quan chức cấp cao nước này mang 2 quốc tịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN