BRICS sẽ không đổi tên sau khi kết nạp thành viên mới

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tất cả các quốc gia BRICS đều nhất trí không thay đổi tên nhóm sau khi kết nạp các thành viên mới.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS. Ảnh: Sputnik

“Mọi thành viên đều nhất trí rằng không nên thay đổi tên nhóm. BRICS đã trở thành một thương hiệu. Cũng không có thành viên mới nào của BRICS đưa ra đề xuất khác. Đối với tôi, dường như mọi người đều hiểu rằng tốt hơn là nên để mọi thứ như hiện tại, điều này sẽ nhấn mạnh tính liên tục trong mọi công việc của chúng tôi”, đài Sputnik (Nga) dẫn phát biểu của ông Lavrov trong cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg hôm 24/8.

Nhà ngoại giao Nga cũng nói thêm rằng năng lượng sẽ là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng của BRICS sau khi các thành viên mới gia nhập nhóm.

“Giờ đây, chúng tôi có những công ty lớn tham gia thị trường năng lượng như công ty từ Saudi Arabia, Iran, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Chủ đề về năng lượng sẽ rất sôi động dưới một góc nhìn mới và sẽ có nhu cầu lớn”, ông Lavrov nói sau sự kiện.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thông báo rằng các nhà lãnh đạo BRICS đã quyết định mời Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Saudi Arabia gia nhập nhóm. Theo tuyên bố mới nhất từ Tổng thống Ramaphosa, các nước nêu trên sẽ được tiếp nhận làm thành viên BRICS từ ngày 1/1/2024.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Các nước hoan nghênh việc được mời gia nhập Nhóm BRICS
Các nước hoan nghênh việc được mời gia nhập Nhóm BRICS

Sau khi Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) quyết định mời 6 quốc gia gồm Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) gia nhập khối này, các nước mới được mời đều bày tỏ sự vui mừng sắp trở thành thành viên của BRICS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN