BRICS chính thức mời thêm 6 nước gia nhập khối này 

Ngày 24/8, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thông báo Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã quyết định mời 6 quốc gia gồm Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) gia nhập khối này.

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Quyết định được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra trong 3 ngày 22-24/8 ở thành phố Johannesburg, Nam Phi. Các cuộc thảo luận về việc mở rộng khối là nội dung được ưu tiên trong chương trình nghị sự của hội nghị. Theo tuyên bố mới nhất từ Tổng thống Nam Phi, các nước nêu trên sẽ được tiếp nhận làm thành viên BRICS từ ngày 1/1/2024.

Cùng phát biểu tại cuộc họp báo ở Johannesburg, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva khẳng định thực tế rằng nhiều nước khác quan tâm tới việc gia nhập BRICS đã cho thấy đường lối đúng đắn của toàn khối khi quyết định theo đuổi trật tự kinh tế thế giới mới. Nhà lãnh đạo Brazil khẳng định khối này luôn sẵn sàng chào đón các ứng viên mới.

BRICS có tổng số dân chiếm 40% dân số thế giới và có tổng GDP chiếm 25% GDP toàn cầu. Các quan chức Nam Phi cho biết hơn 40 quốc gia đã bày tỏ quan tâm gia nhập khối, trong đó có 22 quốc gia đã đưa ra lời đề nghị chính thức. Trong hội nghị thượng đỉnh lần này, các lãnh đạo các thành viên BRICS cũng đã nhất trí thông qua nghị quyết nghiên cứu phát triển một đồng tiền thanh toán mới.

Lê Ánh (TTXVN)
Thách thức của các nước thành viên BRICS trong nỗ lực tạo ra đồng tiền chung
Thách thức của các nước thành viên BRICS trong nỗ lực tạo ra đồng tiền chung

Tổng thống Brazil đã kêu gọi các quốc gia BRICS tạo ra một loại tiền tệ chung để giao dịch trong thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên, như một phương tiện để giảm bớt rủi ro trước những biến động tỷ giá hối đoái của đồng USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN