Ngoại trưởng Nam Phi khẳng định các lãnh đạo BRICS đồng ý mở rộng khối

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế (DIRCO) Nam Phi Naledi Pandor cho biết, các nhà lãnh đạo nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) gồm các nước đang phát triển hàng đầu đã thống nhất cơ chế xem xét thành viên mới, mở đường cho hàng chục quốc gia quan tâm tham gia nhóm đại diện cho các nước thuộc khối Nam bán cầu.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo các nước thành viên nhóm BRICS (từ trái sang): Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg (Nam Phi) ngày 22/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên trên Ubuntu Radio, một đài do DIRCO điều hành, bà Pandor cho biết thỏa thuận mở rộng có thể giúp mang lại ảnh hưởng toàn cầu cho BRICS - nhóm hiện tại gồm các thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - vào thời điểm sự phân cực địa chính trị đang thúc đẩy các nỗ lực của Nga và Trung Quốc nhằm củng cố vị thế của khối này.

Phát biểu sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo BRICS tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS kéo dài 3 ngày từ 22-24/8, bà Pandor nói: “Chúng tôi đã đồng ý về vấn đề mở rộng. Chúng tôi đã thông qua một tài liệu đặt ra các hướng dẫn và nguyên tắc, quy trình để xem xét các quốc gia mong muốn trở thành thành viên BRICS… Điều đó rất tích cực”. Bà Pandor không đưa ra thông tin chi tiết về khung tiêu chí để xem xét các ứng cử viên, chỉ nói rằng các nhà lãnh đạo khối sẽ đưa ra thông báo về việc mở rộng trước khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc vào ngày 24/8. Các quan chức Nam Phi cho biết hơn 40 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập BRICS và 22 quốc gia đã chính thức yêu cầu được kết nạp.

Trước đó cùng ngày, tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo BRICS, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết, 5 quốc gia thành viên BRICS sẵn sàng mở rộng nhóm với các thành viên mới trong bối cảnh nhóm này theo đuổi tầm ảnh hưởng lớn hơn trong việc định hình trật tự thế giới. Những lời kêu gọi mở rộng BRICS đã chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. Khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và chính phủ đã tham gia cùng các lãnh đạo BRICS.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Ramaphosa tuyên bố sự ủng hộ cho việc mở rộng “đã được tất cả các thành viên BRICS nêu rõ”. Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông ủng hộ việc mở cửa cho các thành viên mới và “hoan nghênh việc tiến tới với sự đồng thuận”. Tổng thống Ramaphosa cho biết: “Chúng tôi đang trên đà mở rộng gia đình BRICS”, đồng thời nói thêm rằng ông hy vọng có một “giải pháp rõ ràng cho vấn đề này” trước khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc vào ngày 24/8. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tại hội nghị thượng đỉnh này cho biết việc mở rộng khối sẽ “tổng hợp sức mạnh của chúng ta (và) tập hợp trí tuệ của chúng ta để cho việc quản trị toàn cầu trở nên công bằng và bình đẳng hơn”.

Hồng Minh - Hoàng Minh (TTXVN)
BRICS tăng cường kết nối để vượt qua các thách thức toàn cầu
BRICS tăng cường kết nối để vượt qua các thách thức toàn cầu

Trung Quốc hôm 22/8 đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch mở rộng Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, khi nhóm này đang tìm cách khẳng định ảnh hưởng chính trị và kinh tế của mình trên trường toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN