“Bộ tứ Normandy” có thể điện đàm về vấn đề Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không loại trừ khả năng tiến hành liên lạc qua điện thoại theo thể thức nhóm “Bộ tứ Normandy” về cuộc khủng hoảng Ukraine trước cuối năm 2015.

Binh sĩ Ukraine trong buổi diễn tập quân sự tại vùng Kiev ngày 2/10. Ảnh: REUTER/TTXVN

Hãng Reuters dẫn lời ông Peskov phát biểu trước phóng viên ngày 28/12: “Chúng tôi không loại trừ khả năng tiến hành liên lạc qua điện thoại với các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ Normandy, có thể diễn ra trước dịp Năm Mới”.

Trước đó, ngày 12/2 vừa qua, sau 16 giờ đàm phán tại Minsk, lãnh đạo 4 nước trong nhóm "Bộ tứ Normandy" (gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức) đã đi đến được thỏa thuận ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột miền Đông Ukraine (Donbass). Các bên tại Minsk đã đưa ra giải pháp chính trị tổng thể dài hạn cho Ukraine, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là cải cách hiến pháp, tính tới quyền của người dân Donbass.

Tiếp theo là vấn đề biên giới có sự thống nhất với lực lượng dân quân Donbass, vấn đề nhân đạo, thực thi luật quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk. Tổng thống 3 nước Nga, Ukraine, Pháp và Thủ tướng Đức cũng đã ký Bản Tuyên bố chung dài 4 trang về giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine.

TTXVN/Tin Tức
Ukraine: Lệnh ngừng bắn bị vi phạm, 3 người thiệt mạng
Ukraine: Lệnh ngừng bắn bị vi phạm, 3 người thiệt mạng

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng khi lực lượng chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai xảy ra đụng độ trong dịp nghỉ lễ đón Năm mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN