Biểu tình tại Mỹ phản đối kế hoạch tăng cường đặc vụ liên bang

Cảnh sát Mỹ ngày 26/7 đã phải sử dụng lựu đạn gây choáng, bình xịt hơi cay khi người biểu tình tuần hành tại nhiều thành phố trên khắp cả nước để phản đối kế hoạch của Tổng thống Donald Trump tăng cường các đặc vụ liên bang tới các thành phố lớn trong chiến dịch trấn áp tội phạm.

Chú thích ảnh
 Người biểu tình tập trung tại thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Truyền thông Mỹ đưa tin, người biểu tình đã tuần hành ở Austin (Texas), Louisville (Kentucky), New York, Omaha, Oakland và Los Angeles (California), cũng như Richmond (Virginia) - nơi cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những đám đông biểu tình ủng hộ phong trào Black Lives Matter (Quyền được sống của người da màu).

Một phóng viên hiện trường của hãng AFP cho biết, tại Seattle, người biểu tình đã đốt xe ở một công trường xây dựng, cũng như đốt lốp xe và đập vỡ kính nhiều xe khác.

Sau cuộc đụng độ với người biểu tình, cuối ngày 25/7, cảnh sát Seattle cho biết đã bắt giữ 45 đối tượng quá khích trong vụ việc mà họ coi là cuộc bạo loạn. 

Tại Portland, cảnh sát xác nhận một người đàn ông đã bị đâm trọng thương bằng dao và kẻ tấn công đã bị một số người biểu tình khống chế. Sau đó, cảnh sát đã bắt giữ đối tượng này.

Hôm 22/7, Tổng thống Donald Trump đã thông báo kế kế hoạch triển khai thêm đặc vụ liên bang tới nhiều điểm nóng tội phạm để trấn áp tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng tại các thành phố lớn của Mỹ .Theo ông Trump, chính phủ liên bang "không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia" giữ gìn an ninh trật tự trong bối cảnh số người thiệt mạng gia tăng do bạo lực ở các thành phố lớn của Mỹ.

"Operation Legend" là chương trình triển khai các đặc vụ liên bang hỗ trợ cảnh sát địa phương chống lại cái mà Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định là sự gia tăng của tình trạng tội phạm bạo lực. Theo đó, đã có 200 đặc vụ được điều đến thành phố Kansas ở bang Missouri hồi đầu tháng này. Bộ trưởng Tư pháp Barr cho biết thêm sẽ có khoảng 200 đặc vụ liên bang được triển khai ở Chicago và 30 đặc vụ ở Albuquerque.

Chương trình "Operation Legend" đã làm thổi bùng hơn nữa tình trạng căng thẳng tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis, do một cảnh sát da trắng gây ra. Nhiều cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và phản đối sự bạo hành của cảnh sát đã diễn ra trong thời gian qua tại Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Trump đang phải đối mặt với cuộc chiến ngày càng cam go để tái đắc cử.

Thanh Bình (TTXVN)
Thị trưởng Mỹ bị xịt hơi cay trong biểu tình phản đối cảnh sát
Thị trưởng Mỹ bị xịt hơi cay trong biểu tình phản đối cảnh sát

Thị trưởng thành phố Portland (bang Oregon, Mỹ) Ted Wheeler đã bị cảnh sát liên bang xịt hơi cay trong cuộc biểu tình quy mô lớn tối 22/7 ở thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN