Người biểu tình kéo đổ tượng Christopher Columbus ở thành phố Baltimore

Truyền thông Mỹ đưa tin người biểu tình ở thành phố Baltimore ngày 4/7 đã kéo đổ tượng Christopher Columbus - nhà thám hiểm người Italy đã tìm ra châu Mỹ năm 1492.

Chú thích ảnh
Bức tượng Christopher Columbus tại thành phố Boston, Mỹ bị đập phá phần đầu ngày 10/6/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Báo Batimore Sun đăng tải hình ảnh người biểu tình dùng dây thừng kéo đổ tượng Christopher Columbus ở gần khu vực Little Italy và sau đó kéo bức tượng này tới bến cảng Inner.

Đây là vụ phá hoại tượng đài mới nhất trong làn sóng biểu tình phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Vụ việc diễn ra đúng ngày Quốc khánh Mỹ, khi người dân Mỹ kỷ niệm ngày ra tuyên bố độc lập hoàn toàn khỏi Anh năm 1776. Trong bài phát biểu nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc đến nhà thám hiểm Columbus khi truyền tải thông điệp kêu gọi người dân Mỹ đấu tranh vì giấc mơ Mỹ, bảo vệ và gìn giữ lối sống Mỹ bắt đầu từ năm 1492 khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ. 

Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd sau khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis hồi tháng 5 vừa qua đã làm bùng phát các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, dẫn tới các vụ phá hoại tương đài các nhân vật lịch sử liên quan đến chủ nghĩa thực dân và nô lệ. 

Tháng trước, tượng Columbus ở thành phố San Francisco của Mỹ cũng bị người biểu tình kéo đổ. Tại các nước khác, tượng Nhà vua Leopold II bị kéo đổ ở thành phố Antwerp của Bỉ, trong khi tượng nhà buôn nô lệ Edward Colston ở thành phố Bristol của Anh cũng bị người biểu tình kéo đổ.

Lan Phương (TTXVN)
Bốn đối tượng bị buộc tội vì tìm cách kéo đổ tượng bên ngoài Nhà Trắng
Bốn đối tượng bị buộc tội vì tìm cách kéo đổ tượng bên ngoài Nhà Trắng

Bốn người đàn ông đã bị buộc tội vì tìm cách kéo đổ bức tượng cựu Tổng thống Andrew Johnson ở bên ngoài Nhà Trắng trong một cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN