Thị trưởng Mỹ bị xịt hơi cay trong biểu tình phản đối cảnh sát

Thị trưởng thành phố Portland (bang Oregon, Mỹ) Ted Wheeler đã bị cảnh sát liên bang xịt hơi cay trong cuộc biểu tình quy mô lớn tối 22/7 ở thành phố.

Theo đài Sputnik, Thị trưởng Wheeler (57 tuổi) đã hòa vào đám đông biểu tình bên ngoài tòa án liên bang và Trung tâm Tư pháp của thành phố khi cảnh sát liên bang tìm cách giải tán đám đông.

Truyền thông địa phương ghi nhận Thị trưởng Wheeler đã nói chuyện với những người biểu tình suốt 2 giờ đồng hồ trước khi cảnh sát phải dùng tới hơi xịt cay. Ông nói với một người biểu tình: “Tôi sẽ không rời đi. Nếu tôi bị xịt hơi cay, tôi sẽ nhận”.

Trong các đoạn video ghi lại hình ảnh hiện trường cảnh sát dùng hơi cay giải tán đám đông, có thể thấy ông Wheeler đeo khẩu trang tay bịt kín mũi song liên tục ho (xem video dưới - nguồn: Twitter/Marissa J.Lang):

Thị trưởng Wheeler, người cũng là một ủy viên cảnh sát, trước đó cáo buộc các sĩ quan liên bang gây ra căng thẳng leo thang trong thành phố. Các cuộc biểu tình xuyên đêm vẫn liên tục diễn ra tại đây trong suốt hai tháng sau cái chết của công dân da màu George Floyd. Ông Wheeler cho biết ông không có quyền kiểm soát hành động của cảnh sát liên bang cũng như không thể bắt họ rời khỏi thành phố.

Đầu tháng 7, Chính phủ Mỹ điều động cảnh sát liên bang tới Portland để giúp giải quyết tình trạng hỗn loạn do biểu tình tại đây. Mặc dù nhiều nhân chứng cho biết lực lượng liên bang đã dùng gậy, hơi xịt cay để xử lý đám đông biểu tình song Tổng thống Donald Trump liên tục bảo vệ quyết định triển khai lực lượng, nhấn mạnh chính quyền của ông “chỉ tìm cách giúp Portland chứ không làm hại ai”.

Ngày 22/7, Hội đồng Thành phố đã cấm cảnh sát địa phương phối hợp với lực lượng liên bang cũng như cấm sử dụng vũ lực đối với phóng viên hay những nhà quan sát pháp lý.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hiệp hội cảnh sát Mỹ 'bỏ phiếu' cho Tổng thống Donald Trump
Hiệp hội cảnh sát Mỹ 'bỏ phiếu' cho Tổng thống Donald Trump

Ngày 15/7, Hiệp hội Quốc gia các tổ chức cảnh sát Mỹ (NAPO), đại diện cho hơn 1.000 đơn vị cảnh sát và hiệp hội trên cả nước, tuyên bố ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN