Bầu cử Ukraine: Vì nguồn tiền từ phương Tây?

Số lượng các đảng phái có chân trong Quốc hội mới ở Ukraine có thể cho thấy một thực tế: Các chính trị gia Ukraine vẫn nuôi hy vọng nguồn tiền viện trợ từ phương Tây sẽ tiếp tục chảy vào quốc gia này. Đó là nhận định của cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Craig Roberts.

“Cả ông Poroshkenko and Yatsenyuk đều là những những con rối của Washington và chúng ta có thể kết luận rằng người Ukraine vừa đi bầu chọn những ứng viên của Washington. Họ có vẻ như tin tưởng rằng dòng tiền viện trợ đổ vào Ukraine phụ thuộc vào những ứng cử viên này…. Kì bầu cử Quốc hội chỉ là hướng đến việc mang tiền nước ngoài đến Ukraine và người dân nước này bỏ phiếu cho 2 ứng cử viên có liên hệ mật thiết với dòng tiền từ Mỹ”, ông Roberts chia sẻ với phóng viên hãng tin RIA Novosti (Nga).

Tổng thống Petro Poroshenko (phải) và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk. Ảnh: AP


Với 52% số phiếu được kiểm cho thấy, đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatseniuk đang dẫn đầu với 21,9%  số phiếu ủng hộ, liền sát sau đó là Khối Petro Poroshenko, với tỉ lệ khoảng 21,61%. Cựu Thứ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh rằng, 2 đảng phái lớn nhất ở Ukraine chỉ giành được sự ủng hộ của hơn 20% dân số và đó rõ ràng không phải là một sự ủng hộ mang tính thuyết phục.

Dự kiến, các đảng phái có chân trong liên minh đa số ở Quốc hội sẽ có cuộc gặp trong ngày hôm nay (27/10) để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có việc chọn ra ứng cử viên cho chức Thủ tướng. Thủ lĩnh của Khối Petro Poroshenko - ông Yuriy Lutsenko, cho biết, nhiều khả năng ông Arseniy Yatsenyuk sẽ tại vị. Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksandr Turchynov cũng bày tỏ hy vọng đa phần các nghị sĩ Quốc hội mới được bầu sẽ ủng hộ ông Yatsenyuk làm Thủ tướng.


HT (Theo RIA Novosti, Kiyv Post)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản