Thấy gì trong tương quan lực lượng Quốc hội mới Ukraine?

Cuộc bầu cử Quốc hội (Verkhovna Rada) khóa VIII trước thời hạn của Ukraine đã khép lại. Kết quả bầu cử không có nhiều khác biệt ngoạn mục so với dự đoán bán đầu. Tuy nhiên tương quan lực lượng trong cơ quan lập pháp này sẽ tiếp tục được phân tích mổ xẻ.

Tổng thống Petro Poroshenko (phải) thăm một điểm bầu cử ở thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine. Ảnh: AFP-TTXVN


Một số chuyên gia phân tích Ukraine đã hoan nghênh thành phần Quốc hội mới. Theo họ, sự hiện diện của càng nhiều đảng trong Quốc hội mới càng tốt bởi các nghị sĩ sẽ phải học cách thỏa thuận và thỏa hiệp với nhau. Tuy nhiên cơ cấu này cũng có thể khiến cho quyền lực bị phân tán, không thể nhanh chóng đưa ra những quyết sách lớn.


Điều bất ngờ là việc tỷ lệ ủng hộ đảng "Mặt trận Nhân dân" của đương kim Thủ tướng Arsenyi Yatsenyuk tăng mạnh - khoảng 21% theo thăm dò ngoài điểm bỏ phiếu. Điều này cho thấy người dân Ukraine ủng hộ chế độ nghị viện-tổng thống, và không muốn ủy quyền hoàn toàn cho Tổng thống Petro Poroshenko (Khối Poroshenko chỉ nhận được từ 23-24% số phiếu bầu theo thăm dò).


Kết quả bầu cử về mặt nào đó có thể xem như một "thất bại" đối với đảng của Tổng thống Poroshenko - so với khoảng 4 tháng trước, đảng này đã mất gần 30% sự ủng hộ. Tổng thống sẽ cần phải rút ra kết luận và hiểu rằng ông không nên can thiệp vào các nhánh lập pháp và hành pháp.


Tỷ lệ ủng hộ không cao dành cho đảng "Đất mẹ" (Batkivshina) (5-6%) của cựu nữ Thủ tướng Yulia Tymoshenko trong số các đảng có chân trong Quốc hội mới cho thấy đang này không đủ thời gian để tái lập lực lượng, sau khi các nhân vật "nặng ký" như Thủ tướng Arseny Yatsenyuk, quyền Chủ tịch Quốc hội Oleksandr Turchynov chuyển sang đảng "Mặt trận Nhân dân". Điều này khiến cho Batkivshina mất đi sự ủng hộ bởi nếu tính gộp kết quả, 2 đảng này nhận được sự ủng hộ còn lớn hơn "Khối Poroshenko".


Giành được 8-9% ủng hộ, đảng "Khối đối lập" với các thành viên từ đảng "Các khu vực" cầm quyền trước đây sẽ không thể làm gì nhiều với trong tương quan lực lượng hiện nay tại Quốc hội mới. Tuy nhiên Khối đối lập có thể chỉ ra những sai lầm của chính phủ. Theo kết quả thăm dò ngoài điểm bỏ phiếu 7 đảng sẽ có đại diện trong Quốc hội mới trong đó có đảng "Tự do" (Svoboda), nhận được khoảng từ 5,8-6,3% số phiếu bầu.


Giới chuyên gia cho rằng, quốc hội mới của Ukraine quay trở về thành phần giống như thời kỳ thập niên 1990, khi các nghị sĩ "thượng cẳng chân hạ cẳng tay" nhau trong nhà vệ sinh. Các nghị sĩ Quốc hội mới sẽ phải học cách thỏa thuận với nhau, còn phe đối lập sẽ chỉ ra những sai lầm của chính phủ.


Duy Trinh (PV TTXVN tại Nga)

loading...
loading...
Tin khác
  • 'Bài toán' nan giải trong vấn đề hạt nhân Iran

    'Bài toán' nan giải trong vấn đề hạt nhân Iran

    19:46 ngày 26/10/2014

    Chỉ còn 1 tháng nữa là đến thời hạn chót để Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận hạt nhân cuối cùng (ngày 24/11). Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều trở ngại mà hai bên chưa thể giải quyết.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản